Hội chợ Xuân kết nối trẻ

HƯNG AN

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những năm học gần đây, hội chợ Xuân đã là hoạt động quen thuộc của các trường học. Đến hội chợ Xuân, các em thêm phần hiểu biết và yêu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Giáo viên và học sinh hòa mình vào hoạt động trải nghiệm sáng tạo, từ trang trí đến trang phục, cùng những lời ca, tiếng hát, điệu múa, những món hàng bình dị.

Để có thành công chung của các “phiên chợ”, phải có sự đóng góp không nhỏ của hội cha mẹ học sinh các khối với sự chuẩn bị, bàn bạc về chủ đề của gian hàng, phong cách trang trí, “hàng hóa” được bán và các trò chơi dân gian… Đến ngày tổ chức, người giúp trang trí, người đi mua hàng, người đứng bán... tất bật, vất vả đấy nhưng được chứng kiến niềm vui của các con. Nhiều người như được sống lại không gian phiên chợ Tết ngày trước. Chị Phạm Lan Bình, trưởng nhóm phụ huynh khối 8, Trường THCS Trung Hòa, Hà Nội chia sẻ: “Ngày Tết ai cũng bận nhưng vẫn cố gắng dành thời gian cho hoạt động. Như gian hàng của khối tôi, các phụ huynh mất hai ngày mới hoàn thành. Tất cả đều là tự làm theo phong cách dân gian. Bận lắm nhưng thấy vui vì các con rất hào hứng!”.

Có thể gian hàng bên này, ta bắt gặp những hình ảnh rất đỗi thân quen ở một làng quê Bắc Bộ với chiếc chõng tre, bát nước chè xanh, bắp ngô, củ khoai luộc, rổ khế vàng óng... Sang gian hàng bên kia là những khóm hoa cúc vàng ngoài cổng cùng những câu đối. Bên góc khác, những cô bé, cậu bé học trò nhỏ sẽ thỏa sức ngắm nhìn, thưởng thức các loại đặc sản quà quê: bánh gio, bánh răng bừa, bánh rán mật, bánh trôi, bánh chay... Khách dự Hội chợ Xuân còn được xem các nghệ nhân trổ tài nặn tò he, được tham gia nhiều trò chơi dân gian: bịt mắt đánh trống, ô ăn quan, cướp cờ, cờ tướng... Mỗi gian hàng có một vẻ đẹp, ý nghĩa khác nhau tạo nên sức hấp dẫn cho hoạt động. Đối với các em học sinh hầu hết đều lớn lên ở thành phố náo nhiệt thì sự mộc mạc của các gian hàng Hội chợ Xuân thật sự là những trải nghiệm mới mẻ.

Hội chợ là sân chơi bổ ích, không gian trực quan sinh động, cung cấp cho học sinh những hiểu biết về một số nét đặc trưng của bản sắc văn hóa dân tộc, trau dồi kỹ năng sống. Các trường nên duy trì và phát huy, giúp các em hiểu thêm về đất nước con người, biết gìn giữ bản sắc dân tộc, giúp gắn kết tình yêu giữa mọi người với nhau.