Trân trọng người điều dưỡng

XUYÊN SƠN

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hội Điều dưỡng Việt Nam vừa phát đi một thông điệp liên quan đến việc sử dụng từ chỉ nghề nghiệp “điều dưỡng” thay cho từ “y tá”.

Theo đó, các Văn bản 4508/CCHC (năm 1997 của Văn phòng Chính phủ), Quyết định 41/QĐ-BNV (năm 2005) và Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12… đã có các nội dung quy định về Tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức Điều dưỡng thay thế ngạch Y tá, và quy định danh mục người hành nghề khám, chữa bệnh bao gồm chức danh Điều dưỡng viên…

Như vậy, để phù hợp trình độ đào tạo, chức năng nghề nghiệp và phạm vi hoạt động chuyên môn, Hội Điều dưỡng Việt Nam đề nghị dùng từ “điều dưỡng, điều dưỡng viên” thay cho từ “y tá” vốn vẫn đang được dùng khá phổ biến trong xã hội hiện nay.

Việc sử dụng từ ngữ “điều dưỡng, điều dưỡng viên” trên các văn bản quy phạm, trên báo chí - truyền thông, rồi đây sẽ dần tác động vào cách hiểu, cách gọi của người dân để có sự điều chỉnh. Nhưng một khía cạnh đáng suy nghĩ khác, đề nghị trên từ hội nghề nghiệp, cũng như ý nghĩa của Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 hôm nay, nhắc mọi người ý thức trân trọng, tôn vinh nhiều hơn đối với những người làm nhiệm vụ thực hiện y lệnh của bác sĩ, chăm sóc bệnh nhân hằng ngày trên hành trình từ đau ốm, bệnh tật đến khỏe mạnh. Họ vừa thực hiện nhiệm vụ bằng tri thức chuyên môn, nhưng cũng bằng cả tâm tư, tình cảm, sức lực, lao động cơ bắp thật sự. Đi lại, tiêm, truyền, phát thuốc, theo dõi, ghi chép…, nhiều khi bận rộn đến mệt nhoài.

Những người “đứng sau bác sĩ” đó, nhiều khi đảm nhiệm việc an ủi, xoa dịu những nỗi bi quan, phiền lo của bệnh nhận, thậm chí cả hàng chục, hàng trăm thắc mắc và nỗi niềm ít khi có “hồi kết” của người nhà bệnh nhân nữa. Nếu chẳng may chúng ta, hay người nhà đau ốm, thì các điều dưỡng viên cũng là một nơi gửi gắm mong mỏi, sự nhờ cậy thường xuyên, liên tục.

Ý nghĩa và giá trị “từ mẫu” được tạo nên ở nơi khám, chữa, điều trị bệnh cho người dân, có phần đóng góp không nhỏ từ đội ngũ này. Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thêm trân trọng những người điều dưỡng!