Quảng cáo... nịnh!

HOÀNG HOA

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày ngày nghe, xem nhiều đoạn quảng cáo phát sóng truyền thanh, truyền hình cứ thấy có gì đó… sai sai!

Đấy là nhiều đoạn quảng cáo giới thiệu sản phẩm là thiết bị, phương tiện dùng trong xây dựng, công sở, văn phòng… thường có nhân vật là nhân viên và người quản lý. Trong đó, giọng của nhân viên lắm khi cứ khúm núm, xun xoe một cách thái quá. Tôn trọng cấp trên, lễ phép với người hơn tuổi, ấy là lẽ thường. Nhưng xem chừng những người xây dựng kịch bản và sắm vai trong các đoạn quảng cáo, cứ thể hiện ra một cách đậm chất… nịnh. Nghe thật không vừa tai!

Nếu bảo, bạn mà không thích thì bạn đừng xem, nghe, đừng để ý nữa, cũng là một cách trả lời. Nhưng thật không phải thế. Bởi bây giờ quảng cáo rất nhiều, được xen vào biết bao nhiêu chỗ, nào ngay sau thời sự, giữa các bộ phim, nối tiếp các chương trình, chuyên mục được nhiều người quan tâm, đón xem, nghe. Đang theo dõi, chẳng lẽ cứ đến đó lại tắt đi hoặc nhắm mắt bịt tai, hoặc đi ra chỗ khác.

Quan trọng hơn, quảng cáo cũng là một hình thức quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về cái hay, cái tốt của sản phẩm - ít nhất là quảng cáo nói thế, còn thực tế thì người tiêu dùng sẽ kiểm chứng. Về một khía cạnh, quảng cáo tốt cũng là một cách định hướng có lợi cho tiêu dùng. Chưa kể, xem, nghe quảng cáo để bước đầu tìm hiểu mặt hàng, nắm bắt thị trường với người quan tâm, cũng không phải là thừa. Bởi thế, qua quảng cáo, đừng nên truyền tải một lối ứng xử không lấy gì làm hay ho.

Bà con ta cũng từng kêu nhiều, và không phải không có lý. Về những đoạn quảng cáo các thứ thuốc chữa những bệnh da liễu, yếu sinh lý, đau dạ dày, hành tá tràng… cứ nhè vào giờ ăn tối của các nhà mà phát. Đấy là về cách xếp giờ phát quảng cáo. Còn đây là góp ý về nội dung quảng cáo. Ngẫm ra, cái gì bất cập thì nên sửa, nên điều chỉnh. Nhất là với những sản phẩm truyền thông có tính đại chúng.

Như vừa rồi, Chính phủ ra Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, quy định hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình. Trước kia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản hạn chế diễn viên dùng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Hoặc, ngành giáo dục đang triển khai việc soạn sách giáo khoa mới cho các bé. Phát huy tinh thần chống bất bình đẳng giới, trong sách, hình ảnh các bé nữ - nam được sử dụng cân bằng, rồi có hình ảnh bố - mẹ cùng các bé nữ - nam cùng làm việc nhà…

Đó đều là những điều chỉnh đáng tham khảo để thôi đi cái việc… nịnh trong quảng cáo.