Đẩy lùi tin giả

THANH XUÂN

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chưa bao giờ fake news (tin giả) lại nhiều như thời điểm này.

Đó là lời của một chuyên gia am tường trong lĩnh vực truyền thông. Nhận xét ấy không sai. Đặt trong bối cảnh của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thì những tin giả kiểu như “Giáo sư Bách thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cho biết: Chúng ta chỉ có tầm 4 - 6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100 - 500 ca! Và khoảng 8 - 12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1.000 - 5.000 ca…”, hay “bệnh nhân Covid-19 thứ 21 có bồ nhí, con riêng” gây ra nhiều rối lẫn, thậm chí lan tỏa tâm lý hoang mang trong dư luận. Mà “đất sống” của tin giả bây giờ lại rộng, khi mà rất nhiều người dùng mạng xã hội vì thế trong nhiều trường hợp hậu quả mà tin giả gây ra nguy hiểm chẳng kém gì dịch bệnh.

“Làm sao nhận biết được ngay đó là tin giả?”, ông bạn già của tôi thắc mắc, mắt vẫn không rời chiếc điện thoại.

Đúng là trong mê lộ thông tin trên mạng xã hội như hiện nay, đòi hỏi người bình thường ngay lập tức phân biệt được “tin thật”, “tin giả”, là khó. Bởi các tin giả ấy đã được “chế biến” rất khéo, thường nương theo những diễn biến có thật đang xảy ra, khiến nhiều người “cứ tưởng” đó là diễn biến mới, nên “vội tin”, “vội chia sẻ”. Một đồn mười, mười đồn “khắp cõi phây”, gây ra nhiễu thông tin, gây ra những hiểu lầm không đáng có. Những fake news ấy còn làm xáo trộn tâm tư của nhiều cư dân sống trong những khu chung cư, khiến cho trong các diễn đàn của cư dân chung cư đó phải có những đính chính để không gây những hiểu lầm, thậm chí kỳ thị đối với một cá nhân hay hộ gia đình sống trong tòa chung cư đó.

“Kiểm chứng cách nào?”, ông bạn già thắc mắc.

“Các báo điện tử uy tín bây giờ cập nhật rất nhanh”, nhấp chén trà xanh, tôi nói với ông bạn già. “Đó là nơi một trong những nguồn tin đã được kiểm chứng. Thêm nữa, bây giờ cũng có trang fan page chính thức của Bộ Y tế, hay của những chuyên gia có uy tín. Truy cập vào đó có thể biết được những thông tin chính thức”. Tôi còn mách thêm với ông bạn rằng, hãy kết bạn với những người dùng có uy tín để khi vào facebook sẽ thấy những tin tức cập nhật có độ tin cậy cao.

Chỉ khi ý thức của mỗi cá nhân tăng lên, thì đất sống của tin giả mới bị thu hẹp. Hôm 13-3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp Công an Hà Nội và các đơn vị chức năng xác minh, xử lý một số trường hợp đăng tải, chia sẻ những thông tin thất thiệt liên quan đến bệnh nhân thứ 21 nhiễm Covid-19. Trong số này, không chỉ có những người còn khá trẻ, mà có cả người cao tuổi, vì thiếu hiểu biết mà tiếp tay cho tin giả...