Sống khác

MINH TÂM

Thứ ba, 07/04/2020 - 03:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hà Nội, ngày này, dường như có một nhịp sống khác. Rét Nàng Bân muộn màng càng làm không khí Hà Nội tĩnh lặng hơn. Những cửa hàng khép kín, không còn tiếng mua bán ồn ào. Ngoài đường cũng bớt tiếng còi xe. Phố xá cũng không còn những âm thanh náo nhiệt từ những vũ trường, quán bar, karaoke… Toàn xã hội thực hiện tự cách ly để phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Trái ngược lại, trong từng nếp nhà, mỗi bếp lửa gia đình dường như lại nồng ấm hơn. Nếu như trước đây, sau giờ tan tầm, một số ông chồng ưu tiên việc tụ tập bạn nhậu, la cà quán xá hơn là việc trở về đón con, cơm nước giúp vợ thì nay khác hẳn. Các “ông bố quốc dân” xuất hiện trên các trang cá nhân ngày một nhiều. Thay vì vợ đứng bếp, nay họ trổ tài nấu nướng. Thời gian vốn không nhiều với các ông bố, bà mẹ bận bịu, mải miết công việc, thì nay họ ở nhà làm việc online, luôn để mắt đến con. Các ông bố tạo ra những trò chơi thể thao thú vị, giúp con nâng cao thể chất. Các bà mẹ hướng dẫn con nhặt rau, nấu cơm, rèn con biết cách vệ sinh cá nhân… Những đứa trẻ đã có thêm một học kỳ trải nghiệm kỹ năng sống trong chính ngôi nhà của mình mà thầy cô lại là cha mẹ.

Nếu như trước đây, dạy và học từ xa vẫn còn là một phương pháp mờ nhạt thì vào thời điểm nghỉ phòng tránh dịch, ngành giáo dục chọn dạy và học online, qua truyền hình để đưa kiến thức thường xuyên cho các em học sinh. Hằng ngày, thay vì chơi điện tử, các em học sinh tiểu học lại mở truyền hình hoặc máy tính, học kiến thức mới qua các hình ảnh sinh động, ríu rít nói chuyện với thầy cô, bè bạn. Các thầy cô dành nhiều tâm huyết soạn giáo án điện tử rồi dạy từ xa… Tất cả làm sao để truyền tải kiến thức tới các em một cách tốt nhất. Ở khía cạnh kinh tế thì thương mại điện tử cũng đến từng ngõ, gõ từng nhà… Người dân đồng lòng cùng Chính phủ chống dịch. Trên cả nước, xuất hiện ngày càng nhiều nghĩa cử cao đẹp ủng hộ các y, bác sĩ, những chiến sĩ bộ đội, công an… ngày dêm vất vả nơi tuyến đầu chống dịch. Những hành vi sai trái thiếu ý thức, trách nhiệm nhanh chóng bị cả xã hội lên án.

Phòng, chống dịch, ý thức cộng đồng cũng nâng cao rõ rệt. Ra chợ “cóc”, chị bán rau cũng đeo khẩu trang và bao tay. Anh bảo vệ khu chung cư luôn nhắc mọi người giữ khoảng cách khi nói chuyện, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch nước sát khuẩn trước và sau khi bấm thang máy. Từ yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay thường xuyên, không tụ tập đông người…, nay đã trở thành thói quen sinh hoạt của người dân trong mùa dịch bệnh.

Rộng hơn, trước tốc độ lây nhiễm chóng mặt và số ca tử vong tăng cao mà Covid-19 gây ra trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã có sự thay đổi trong cách nhìn nhận về dịch bệnh nguy hiểm này, đưa ra những khuyến cáo để công dân nước họ biết cách phòng tránh.

Giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 cũng là khoảng thời gian mà con người ý thức hơn, nhìn lại bản thân mình và sống theo chiều hướng tích cực.