Hãi hùng rác ở Phú Quốc


Thứ năm, 23/08/2018 - 07:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Vân Bích (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội):

Tuần trước tôi cùng gia đình đi Phú Quốc chơi. Cả nhà thuê một ca-nô ra mấy hòn đảo bé quanh Phú Quốc như Hòn Móng Tay, Hòn Mây Rút. Mấy chỗ này mới được khai thác, nhiều du khách cũng khuyên nên đi vì biển đẹp, lại hoang sơ. Nhưng thật sự là ấn tượng rất xấu! Đây đều là các đảo nhỏ, du khách đổ về mỗi ngày mỗi đông, lượng rác xả ra lớn nên vô cùng bẩn. Con trai tôi mới sáu tuổi cũng bày tỏ ngạc nhiên vì ở đây nhiều rác quá. Điển hình từ ca-nô vào đảo chúng tôi phải lội một đoạn ngắn. Thay vì nước biển xanh trong thì cả đoạn chỉ đến mắt cá chân ngập đầy rác, túi nylon, vỏ cơm hộp, chai lọ… Rác khắp cả đảo, đều là sản phẩm từ những khách du lịch thiếu ý thức để lại. Đây lại là khu vực không có người ở nên cũng chả có ai để ý dọn dẹp thu gom rác. Vậy là rác chất chồng năm này qua năm khác. Ai đến cũng ngán ngẩm kêu không bao giờ muốn quay lại.

Những nơi này bẩn cũng vì lượng du khách những năm gần đây tăng vọt, không có quản lý môi trường, làm du lịch tự phát, mạnh ai nấy đến. Cứ đà này thì đảo ngọc Phú Quốc không rõ còn sạch được bao lâu. Những chỗ có quy hoạch, có quản lý vẫn rất sạch đẹp. Nhưng những đảo khuất mắt trông coi thì thật khủng khiếp!

Tôi nghĩ ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức du khách, cũng cần có chế tài chặt chẽ. Trước tiên là phải quản lý việc làm du lịch kiểu tự phát, hạn chế tự do dến các đảo không người, không có sự quản lý. Sau đó là phạt nặng những hành động xả rác, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Ngoài ra, phải thắt chặt kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh các điểm đảo chung quanh, vừa giữ một sản phẩm du lịch vừa giữ môi trường biển nói chung.