Chữ tín quý hơn tiền bạc


Thứ hai, 27/08/2018 - 01:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Hồng Minh (Nguyễn Huy Tưởng, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh):

Vừa rồi, tôi đem chiếc điện thoại Nokia đến cửa hàng ở thành phố Bắc Ninh để sửa. Một lát sau, anh thợ cho biết máy của ông bị hỏng míc, cháu sẽ thay, giá 100 nghìn đồng. Hai tiếng sau anh thợ thầm thì với chủ cửa hàng, rồi đem máy ra nói: “Cháu đã thay míc nhưng tiếng vẫn rè, chắc là hỏng “bo” nếu ông đồng ý sửa thì mất 150 nghìn đồng”. Tôi hơi băn khoăn nhưng cũng phải chấp nhận. Ngồi chờ suốt buổi chiều, sốt ruột mấy lần hỏi tình hình điện thoại thế nào, đều nhận được câu trả lời “ông đợi một lát”. Cuối buổi chiều người thợ nói: “Máy vẫn chưa sửa được, có lẽ ông để máy lại đây, chúng cháu làm cẩn thận cho ông, sáng mai ông đến”. Tôi chán ngán ra về.

Sáng hôm sau đến cửa hàng, người thợ sửa máy vẫn trả lời chưa xong, chờ cả buổi sáng, rồi buổi chiều máy vẫn không sửa xong. Cuối buổi chiều, người thợ sửa máy lại thầm thì với chủ cửa hàng, rồi nói: “Máy của ông chúng cháu đã thay cả hai “con IC” nhưng vẫn không ổn. Có lẽ bị hỏng “mên” (main). Nếu ông đồng ý thay “mên” thì giá là 500 nghìn đồng, sáng mai ông ra lấy máy. Nếu ông không đồng ý thì cháu trả lại máy như lúc đầu”. Thấy giá lúc đầu 100 nghìn đồng, rồi 150 nghìn đồng bây giờ là 500 nghìn đồng tôi băn khoăn không biết có phải máy hỏng như chủ cửa hàng nói hay không, nhưng nghĩ bụng “đem máy đi sửa là muốn sửa được để dùng, không ai muốn mang máy hỏng về. Thôi đành nhắm mắt đưa chân, chấp nhận cái giá cắt cổ vậy, mình đang cần điện thoại để liên lạc”.

Tôi kể chuyện này với một người bạn, anh chia sẻ: “Làm nghề dịch vụ nhất là đối với nghề có liên quan đến công nghệ, người có lương tâm thì lấy giá đúng với giá cả vật tư đã thay thế và công thợ đã bỏ ra, người không có lương tâm thì “hét” giá cắt cổ, khách hàng cũng phải chịu!”.

Thiết nghĩ, người có lương tâm nghề nghiệp thì “thương người như thể thương thân”, hành nghề có trách nhiệm với khách hàng, với cộng đồng. Người có lương tâm nghề nghiệp phải biết trọng chữ “TÍN” vì chữ “TÍN” là tấm giấy thông hành trên con đường làm giàu, “Một sự bất tín, vạn sự bất tin”!