Đừng nhồi rác vào các gành đá Sơn Trà!

HÒA CƯỜNG

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rác vứt, rác nhét trong kẽ đá Sơn Trà.

Theo những lối mòn dẫn xuống các gành đá bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), nhiều người mang theo thức ăn, đồ uống. Sau cuộc vui, rác được tẩu tán trong các kẽ đá.

Sau mỗi cuộc vui là… rác

Bán đảo Sơn Trà thuộc quản lý của ba đơn vị: UBND phường Thọ Quang, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và kiểm lâm. Nhưng để khẳng định rằng một trong ba đơn vị được nêu trên, có trách nhiệm quản lý chặt chẽ rác thải, vệ sinh môi trường cho bán đảo Sơn Trà sẽ nhận được câu trả lời là… không.

Sơn Trà với một tuyến đường chạy vòng quanh, chiếu nghỉ, điểm ngắm, nhiều con đường nhỏ, lối mòn đi xuống các gành đá. Ghi nhận của chúng tôi, trước và trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, tình trạng xả rác, tuồn rác của những người đi dã ngoại thuộc nhóm gia đình, các bạn trẻ, sau một hồi ăn uống vui chơi, họ nhét rác vào trong các ngách đá trên bờ biển.

Hiện trạng thấy rõ, ngay tại bãi lặn nghêu, bắt cua ốc gần cây đa di sản. Tình trạng vỏ lon bia, chai nhựa, xương heo quẳng ném vô tội vạ trên những gành đá thơ mộng. Nhóm bạn Huyền, Thanh, Lâm, Tú và Vượng đang quạt than nướng sườn heo, cho biết: “Tụi em đến đây thì thấy rất nhiều rác ngập trong các kẽ đá rồi”. Quan sát bên cạnh bếp nướng của các bạn có những khúc xương vương vãi, vỏ nghêu sò... Các bạn lý sự: “Xương heo vẫn phân hủy, bịch nylon, vỏ lon bia mới đáng sợ!”.

Chị Kim Yến - một khách du lịch Hà Nội, kể rằng: “Chúng tôi đi phượt bằng xe máy nhưng trên đường thường xuyên chứng kiến “rác bay”, khi xuống biển lại thấy “rác nằm”. Nhiều tầng vỉa đá được điểm thêm vỏ bia, bát nhựa, ly nhựa… rất mất vệ sinh!”.

Anh Bùi Văn Tuấn - Trưởng phòng nghiên cứu khoa học - chuyên thực hiện các dự án bảo vệ quần thể voọc, chà vá chân nâu, cho biết: “Bảy năm lăn lộn ở bán đảo Sơn Trà, tôi thấy rõ sự tác động của con người đối với thiên nhiên, môi trường quanh đảo. Tôi rất sợ nhóm người tay cầm, vai vác đồ ăn tìm đến những chỗ gốc cây, gành đá…”. Sau mỗi cuộc vui của một người là một vỏ bao nhựa, vỏ thiếc đựng đồ uống. Kết thúc những cuộc vui của nhiều người, đó là bãi rác chình ình hoặc tuồn tấp trong các cánh rừng.

Ý thức giữ gìn là trên hết

Sơn Trà là bán đảo xanh, thiên nhiên hoang dã. Những năm gần đây trở thành “bãi đáp” cho những cuộc vui cuối tuần, dịp nghỉ lễ. Thấy rõ sự tác động của con người đối với thiên nhiên, anh Tuấn cùng nhiều bạn trẻ đã lập nên nhóm Green Việt. Nhóm tham gia dọn rác hàng chục chuyến trên bãi đá, trong rừng. Cuộc ra quân dọn rác chỉ diễn ra ở từng thời điểm, ngược lại người xả rác không có bất cứ thời điểm nào. Theo anh Tuấn: “Thời tiết càng đẹp, thuận lợi đi chơi. Rác theo người ra đảo”.

Tại Hồ Xanh, một hồ nước ngay lối vào bán đảo Sơn Trà, điểm chụp ảnh cưới, đi câu, cắm trại và… xả rác. Quan sát môi trường, nhiều con cá bị mắc kẹt trong túi nylon, đã chết. Cảnh thơ mộng không được tôn trọng, giữ gìn. Lởn vởn rác bay xanh đỏ tím vàng, không khí bốc mùi khăn khẳn. Làm cách nào để bán đảo Sơn Trà xanh sạch, là nơi trú ngụ của loài khỉ, voọc, chà vá, chim…

Khách du lịch phương Tây xả rác đúng chỗ, đúng thùng. Còn đa phần khách du lịch trong nước, người dân sở tại thì không làm được điều này? Hiện tại, Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà thường xuyên cắt cử nhân viên tuần tra, nhắc nhở du khách. Theo tìm hiểu, họ cũng chỉ tầm soát ở những cung đường chính quanh đảo. Tại những điểm khuất như gành đá, bãi lặn tự phát đều không có người trông coi, dọn dẹp. Ông Nguyễn Đức Vũ, Phó trưởng BQL bán đảo Sơn Trà, cho biết: “Công tác thu dọn hiện nay mới chỉ thực hiện tại điểm dừng chân, tuyến tham quan”.

Mỗi ngày, có rất nhiều khách du lịch trong và ngoài địa phương tổ chức đi xe máy lên bán đảo Sơn Trà. Cùng với chuyến đi, họ lỉnh kỉnh đồ ăn thức uống. Một buổi sáng, khi chúng tôi ngồi ở lối mòn đi xuống biển, địa điểm gần cây đa di sản, gặp rất nhiều đoàn khách hỏi đường xuống. “Thấy họ mang theo ba-lô, túi đựng đồ ăn nên chúng tôi nói góp ý ngay. Tuy nhiên, sau hồi ngập ngừng, họ lại bàn nhau tìm lối xuống chỗ khác trên bán đảo. Vậy, tránh được điểm này nghẽn rác, điểm khác trên bán đảo lại hứng chịu!”, ông Vũ nói.

Để bán đảo Sơn Trà xanh, sạch hấp dẫn khách du lịch, không gì tốt hơn là ý thức con người biết gìn giữ nó. Đơn giản, sau mỗi lần đi chơi, thăm thú khu du lịch này thì hãy thu dọn rác của chính mình!