Đề xuất thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Còn khó khăn cho học sinh

BÍCH NGỌC

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Việc thi cử, tính điểm cần có sự ổn định, căn cứ vào thực chất quá trình học tập, chứ không nên thay đổi thường xuyên, gây ảnh hưởng không tốt đến học sinh.

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp đối với giáo dục THPT theo hướng giảm 20 % điểm trung bình cả năm lớp 12 so năm 2018 vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn. Theo đó, việc này sẽ gây áp lực thi cử rất lớn cho các em học sinh cuối cấp.

1/ Theo cách tính mới, điểm xét tốt nghiệp THPT bao gồm 70% điểm bốn bài thi tốt nghiệp cộng với 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 (năm ngoái tỷ lệ được sử dụng là 50% - 50%). Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) không đồng tình với cách tính mới này.

“Học sinh (HS) lớp 12 sẽ phải lo lắng nhiều hơn đối với cả những môn không dùng kết quả để xét tuyển đại học (ĐH). Nếu các em bị điểm thấp thì có thể không đỗ tốt nghiệp THPT. Tôi đã lấy nhiều thí dụ về phép chia theo cách tính xét tốt nghiệp 50% - 50%, HS đạt được điểm thi thế này thì đỗ nhưng khi áp 70% - 30% lại trượt”, thầy Tùng phân tích và chỉ ra lý do thứ hai không nên áp dụng tỷ lệ 70% - 30%. Đó là, năm nay Bộ GD&ĐT sẽ có nhiều điều chỉnh kỹ thuật khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nên thí sinh ở trong phòng thi sẽ bị áp lực cao hơn và căng thẳng hơn. Như thế, vô hình trung Bộ lại không làm đúng điều Bộ và mọi người mong muốn là giảm áp lực thi cử cho học trò.

2/ Anh Nguyễn Xuân Đoàn, phụ huynh có con theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho rằng: “Kỳ thi THPT 2019 sẽ theo hướng như mọi năm thi “hai trong một” hay chỉ là mục tiêu xét tốt nghiệp THPT vẫn là câu hỏi chưa được Bộ GD&ĐT thông tin rõ ràng. Con tôi theo học hệ giáo dục thường xuyên nên cháu chỉ cần xét tốt nghiệp. Nay nếu xét tốt nghiệp cũng quá khó nữa thì các cháu lấy đâu được tấm bằng tốt nghiệp để còn theo học nghề hay đi tìm việc?”.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học lớp 12 THPT cũng cho rằng, việc thay đổi tỷ lệ điểm trong xét tốt nghiệp theo hướng tăng tỷ lệ điểm thi là không hợp lý. Bởi, việc thay đổi này mâu thuẫn với chủ trương đánh giá học tập theo cả quá trình và mục tiêu giáo dục toàn diện. “Những HS có lực học trung bình sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng và thiệt thòi lớn nếu thay đổi. HS học lực trung bình, khá thường có thể đạt điểm trung bình trung học tập cao nhất chỉ là 7,0. Nếu điểm thi chỉ đạt 4 điểm/môn thì theo cách tính mới vẫn trượt tốt nghiệp”, chị Ngô Thu Hòa, phụ huynh có con học lớp 12 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nói.

3/ Có những ý kiến rằng, khi Bộ GD&ĐT lấy tỷ trọng 70% điểm bài thi tốt nghiệp và 30% điểm trung bình lớp 12, sẽ mâu thuẫn với chủ trương tới đây về việc xét tốt nghiệp theo hướng đánh giá cả quá trình. Hơn nữa, một bài thi được làm trong thời gian 60, 90 hay 120 phút sẽ không thể đánh giá khách quan được bằng cả quá trình học. Đó là chưa xét tới yếu tố bị căng thẳng khiến kết quả làm bài không tốt. Vì thế, việc nâng tỷ trọng tính điểm bài thi tốt nghiệp lên 70% để tránh nới điểm ở lớp 12 có nguy cơ chẳng khác nào “đánh bùn sang ao”.

Không đồng tình việc năm nào Bộ GD&ĐT cũng thay đổi, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đề nghị vẫn nên áp dụng cách tính điểm xét tốt nghiệp 50% - 50% như năm 2018. “Tôi đề nghị tới đây khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT nên bỏ cách tính xét tốt nghiệp có cộng điểm lớp 12 thì HS mới lo học”, ông Tùng Lâm nêu quan điểm.

“Từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng, phân phối thời gian, thời lượng đều ở các môn và không được cắt xén chương trình ở bất kỳ môn học nào nhằm tránh hiện tượng học lệch. Ngoài ra, các nhà trường phải tuân thủ nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại HS theo quy định, bảo đảm trung thực trong dạy học, kiểm tra” (ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội).