Không nên quá “ưu tiên”


Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Nguyễn Nhật Thy (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh):

Ở nước ta hiện nay, người nước ngoài đang ngày một tăng lên. Bên cạnh việc phần lớn họ đều là những người có ý thức, học vấn, vẫn còn một bộ phận thường xuyên coi thường luật pháp. Chẳng khó khăn lắm cũng có thể bắt gặp một bạn trẻ người nước ngoài di chuyển bằng xe máy trên đường nhưng không đội mũ bảo hiểm, thậm chí vượt đèn đỏ nhưng mặt vẫn tỉnh bơ. Ở nhiều địa điểm công cộng, dù đã có biển cấm nhưng vẫn có người nước ngoài thản nhiên vứt rác bừa bãi, ăn mặc phản cảm.

Nhiều người trong số này đã sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Việt Nam một thời gian dài. Tại khu vực chung quanh nơi tôi ở, người nước ngoài sinh sống khá đông với đủ mọi mầu da, quốc tịch. Tuy nhiên, điểm chung dễ nhận thấy là họ rời nhà hoặc về nhà trên xe máy mà không hề có mũ bảo hiểm. Trò chuyện với một vài người trong số này, tôi vô cùng ngạc nhiên với lý do mà họ đưa ra là: thời tiết thì nóng, còn các lực lượng chức năng thì chẳng bao giờ “bắt”. Nhưng khi được hỏi rằng, nếu làm như vậy ở quê hương của các bạn thì sao, họ đều công nhận sẽ phải nhận hình phạt rất nặng.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xôn xao việc một người nước ngoài sử dụng sơn mầu để vẽ, bôi bẩn lên nhiều bức tường tại khu vực phố đi bộ Bùi Viện. Thế nhưng sau đó, người này lại chỉ bị phạt hơn một triệu đồng. Mới đây, một nhóm người nước ngoài còn vô tư cởi đồ nằm ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài để... phơi nắng. Phải chăng, luật pháp đang quá lỏng lẻo hay có phần “ưu tiên” quá đà, nên họ mới có thể coi thường mọi quy định, quy tắc đến như vậy? Hãy nhớ rằng, luật pháp không có khu vực ưu tiên cho bất kỳ nhóm người nào, ngay cả đó là những vị khách từ nước ngoài.