Sớm “cứu” Trường Y Bắc Cạn

BÀI & ẢNH: TUẤN SƠN

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trường trung cấp Y tế Bắc Cạn chỉ còn có chín học sinh theo học.

Được đầu tư hơn 340 tỷ đồng, nhưng đến nay, Trường trung cấp Y tế Bắc Cạn chỉ có vỏn vẹn chín sinh viên. Cơ sở vật chất không được vận hành thường xuyên, bắt đầu xuống cấp, nhiều hạng mục bị bỏ hoang, lãng phí…

Nguy cơ chết yểu

Trường trung cấp Y tế Bắc Cạn (Trường Y Bắc Cạn) được thành lập năm 2008, nằm trên diện tích rộng 12 ha, sát với Bệnh viện đa khoa tỉnh. Được xây dựng mới với tổng mức đầu tư hơn 340 tỷ đồng nên cơ sở vật chất của nhà trường rất khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo 1.000 học sinh mỗi năm. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu tuyển sinh đến nay, chưa năm nào trường tuyển nổi 250 học sinh. Năm học đông nhất (2010-2011) cũng chỉ có 247 em. Đến năm 2015 còn 114 em, năm 2016 giảm xuống còn 50 em. Bi đát nhất, đến năm 2019, cả trường chỉ còn vỏn vẹn chín em theo học.

Lý giải nguyên nhân, Hiệu trưởng Hoàng Xuân Sơn cho biết, ngày 7-10-2015, liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV (Thông tư liên tịch số 26) quy định, từ ngày 1-1-2021, viên chức ngành y phải có trình độ từ cao đẳng trở lên; từ năm 2025, chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y sẽ bị hủy bỏ. Điều này ngay lập tức khiến lượng hồ sơ đăng ký theo học tụt giảm rõ rệt, bởi các em sinh viên e ngại học xong sẽ không có việc làm.

Ngoài ra, thực tế do chất lượng học tập được nâng lên, tỷ lệ thi đỗ, trúng tuyển các trường cao đẳng, đại học ở Bắc Cạn cũng cao hơn. Do vậy, phần nhiều học sinh tốt nghiệp THPT chọn học hệ cao đẳng, đại học chứ không muốn học trung cấp. Chưa kể, nhiều em học hệ trung cấp tại các trường đại học, giờ ra trường vẫn chưa có việc làm do nhiều năm liền, Bắc Cạn không tuyển điều dưỡng viên.

Đến Trường Y Bắc Cạn chỉ thấy khuôn viên nhà trường vắng bóng người. Những khối nhà đồ sộ nằm phơi mình dưới nắng mưa đang có nguy cơ lãng phí. Thi thoảng, hạng mục nhà hội trường được một số cơ quan, đơn vị mượn để tổ chức hội nghị thì mới đưa vào sử dụng. Một số khu nhà, dọc hành lang, cây, cỏ đã mọc đầy. Khu giảng đường chỉ có bàn, ghế và một số ít thiết bị phục vụ học tập. Phần lớn các thiết bị còn ở nhà trường do ít được sử dụng nên nguy cơ hư hỏng là rất cao.

Cũng theo quy định trong Thông tư liên tịch số 26, từ năm 2018 các trường phải ngừng tuyển sinh và đào tạo trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học. Có nghĩa, các trường trung cấp y tế như Trường Y Bắc Cạn bắt buộc phải nâng cao trình độ đào tạo lên hệ cao đẳng mới có thể đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn tới. Tuy nhiên, do con người chưa thể đáp ứng, không có học sinh nên việc nâng Trường Y Bắc Cạn lên thành trường cao đẳng là không thực hiện được.

Cần sớm có giải pháp

Chủ trương của tỉnh Bắc Cạn đã tính tới khi quyết định giải thể trường Y. Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Cạn đã nhận được công văn của Tập đoàn giáo dục Duy Tân Việt Nam xin chủ trương giữ lại Trường trung cấp Y tế Bắc Cạn. Các công văn của Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Duy Tân Việt Nam đề nghị tỉnh giao lại tư cách pháp nhân Trường cao đẳng cộng đồng và Trường trung cấp Y tế Bắc Cạn cho tập đoàn tiếp tục đầu tư, nâng cấp phát triển. Đơn vị này cũng đề nghị tỉnh nghiên cứu chủ trương, lên kế hoạch triển khai cổ phần hóa Trường trung cấp Y tế Bắc Cạn, bao gồm: hai nhà ký túc xá, một nhà ăn, một nhà đa năng (không bao gồm trang thiết bị, máy móc…). Từ đó, duy trì và phát triển trường đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức ngành y trên địa bàn, có lộ trình nâng lên thành trường cao đẳng, đào tạo công nhân có tay nghề cao xuất khẩu theo đặt hàng các thị trường lao động, công ty nước ngoài; tiếp nhận và đào tạo số công nhân hết hợp đồng lao động tại Công ty Samsung.

Việc chuyển đổi công năng hay cổ phần hóa, hoặc kết hợp cả hai giải pháp đối với Trường Y Bắc Cạn như đề xuất trên là gợi ý nhằm vực dậy ngôi trường đang gặp khó khăn, cần được tỉnh Bắc Cạn lưu tâm, xem xét, nếu phù hợp thì nên sớm cho triển khai. Nếu không, cơ sở vật chất đã đầu tư sẽ càng hư hỏng, xuống cấp khi không có người sử dụng. Để không càng lâu thì nguy cơ càng phải đầu tư thêm vốn để sửa chữa gây lãng phí cho ngân sách nhà nước, xã hội.