Nguy cơ cháy rừng từ nghĩa trang tự phát

BÀI & ẢNH: NGUYỄN TRƯỜNG

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nghĩa trang tự phát của người dân cần được quy hoạch quy củ để phòng tránh nguy cơ cháy rừng.

Tình trạng một số thôn thuộc các xã Hoằng Khánh, Hoằng Xuân... (Hoằng Hoá) có khu nghĩa địa nằm ngay sát bìa rừng và bên trong khu vực rừng sản xuất đã làm dấy lên mối lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy rừng, nhất là vào các đợt cao điểm nắng nóng.

Về xã Hoằng Khánh, thực tế khảo sát tại ba thôn: Trà Sơn, Trà La và Đại Điền, có thể thấy sự tồn tại của các khu nghĩa địa nằm ngay sát bìa rừng và bên trong khu vực rừng sản xuất. Các ngôi mộ nằm san sát nhau và được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố.

Theo cán bộ địa chính xã Hoằng Khánh: “Theo quan niệm dân gian thì mộ phần cõi âm phải được đặt ở những nơi có địa thế cao, thoáng mát, nên từ xa xưa, người dân của một số thôn trên địa bàn xã đã chọn các khu đất rừng làm chỗ yên nghỉ cho người thân đã mất. Lâu dần, mộ phần của người nọ nối tiếp người kia, dòng họ này nối tiếp dòng họ khác hình thành khu nghĩa trang như hiện tại. Và thực chất, từ trước đến nay cũng chưa có hoạt động quản lý cụ thể nào đối với các khu vực nghĩa trang này”.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh khẳng định, việc tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng ở các khu nghĩa địa tự phát tại một số thôn trên địa bàn là điều mà địa phương đã nhìn nhận từ lâu. Nhưng để xây dựng cơ chế quản lý hoặc di rời các điểm này không phải một sớm một chiều có thể thực hiện được. “Quy hoạch nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, sửa đổi giai đoạn 2016 - 2020, xã đã di dời khu vực nghĩa địa thuộc thôn Trà Sơn với quy hoạch khoảng 1.000 m²; quy hoạch khu vực nghĩa địa thôn Đại Điền với tổng diện tích hơn 3.000 m². Trong xã hiện chỉ còn thôn Trà La chưa thể thực hiện quy hoạch”, ông Hồng nói.

Khi chưa có quy hoạch cụ thể, chính quyền xã đã yêu cầu người dân các thôn kể trên không được tiếp tục cơi nới, xây mới mộ phần, mở rộng khu vực nghĩa địa. Hằng năm, xã tổ chức cho hơn 300 hộ sản xuất đất rừng chấp hành ký cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ rừng. Trong những đợt cao điểm nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao, xã kết hợp lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, giám sát…

Tại thôn Xuân Phú, xã Hoằng Xuân cũng đang tồn tại thực trạng khu vực nghĩa trang với quy mô khá rộng nằm ngay sát bìa rừng. Phần lớn người dân của thôn Xuân Phú sử dụng khu vực này để cải táng, không có hoạt động chôn mới. Ông Trịnh Xuân Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân cho biết: “Từ khi có làng thì khu vực nghĩa địa này đã được hình thành. Công tác quản lý rất khó bởi dễ dàng đụng chạm đến vấn đề văn hóa tâm linh của người dân”. Chính vì vậy, chính quyền địa phương tích cực đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao ý thức cảnh giác trong việc sử dụng lửa tại khu vực này. Hằng năm, ngoài việc tổ chức cho các chủ rừng ký cam kết phòng, chống cháy rừng (PCCR), vào các đợt cao điểm nắng nóng, xã phối hợp lực lượng kiểm lâm phát quang đường biên, thường xuyên kiểm tra…

Diện tích rừng tại các xã Hoằng Khánh, Hoằng Xuân là rừng sản xuất, trồng chủ yếu là các loại keo, bạch đàn, thông - những loại cây rất dễ cháy và thường để lại hậu quả nghiêm trọng. “Tuy rằng, trong nhiều năm nay, các xã Hoằng Khánh, Hoằng Xuân đều là những địa phương đang làm tốt công tác bảo vệ, PCCR nhưng việc tồn tại nguy cơ cháy rừng ở các khu vực nghĩa địa tự phát tại các xã này là điều đáng lo ngại”, ông Lê Văn Hồng, Hạt phó Kiểm lâm ven biển nhận định.

Hiện nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang bước vào giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm, dự kiến kéo dài hơn một tuần nữa, khiến cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân bị đảo lộn và ảnh hưởng không nhỏ. Công tác PCCR cũng đang được đặt ở cấp độ cảnh báo cao nhất. Nâng cao cảnh giác, chủ động xây dựng kế hoạch PCCR khi chưa có những biện pháp, quy hoạch thỏa đáng đối với các khu vực nghĩa địa tự phát nằm ngay sát và bên trong rừng chính là nhiệm vụ mà các xã Hoằng Khánh, Hoằng Xuân... cần được đặt ra.

Thiết nghĩ, trong một tương lai không xa, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng cần có một giải pháp cụ thể để dần giảm thiểu, kiểm soát hiệu quả tình trạng này.