Thất thoát nguyên vật liệu công


Thứ ba, 18/06/2019 - 05:09 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Nguyễn Viết Tâm (huyện Thường Tín, Hà Nội)

Với quá trình đô thị hóa nhanh chóng và yếu tố thời tiết phức tạp như hiện nay, các cơ quan chức năng và cả các nhà thầu thường lựa chọn thời gian triển khai các công trình vào buổi tối hoặc ban đêm. Do đó, nếu trong một đêm chưa xong, nguyên vật liệu thường được xếp gọn ngay tại công trình để tiếp tục xử lý vào hôm sau.

Tuy nhiên, việc trông coi những công trình công cộng dang dở như cống thoát nước, đường dân sinh... dường như đang bị xem nhẹ, bởi không ít nơi đã xảy ra hiện tượng trộm cắp nguyên vật liệu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ triển khai công trình. Cá biệt một số trường hợp, kẻ trộm còn ngang nhiên mang ô-tô con, xe bán tải, công nông tới xúc đất, cát, sỏi... với số lượng lớn mà không hề ngại ngần trước ánh mắt của nhiều người. Tại nơi tôi sinh sống ở ngoại thành Thủ đô Hà Nội, việc này vẫn thường xuyên xảy ra. Tới mức, khi thấy sự việc xảy ra, một số người dân đã can thiệp, ngăn chặn, nhưng kẻ gian vẫn mặc nhiên coi như không, thậm chí còn dọa dẫm ngược lại (!).

Sự việc khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi cho công tác quản lý nguyên vật liệu xây dựng các công trình công cộng - vốn có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân. Bỏ qua những vấn đề liên quan đến ý thức của một bộ phận những kẻ đang ngang nhiên ăn cắp, ăn trộm của công, phải chăng đã có sự “làm ngơ” nhất định từ phía những người quản lý công trình? Bởi rõ ràng, theo quan sát của tôi cũng như nhiều người dân địa phương, thì việc thất thoát nguyên vật liệu dường như hoàn toàn không phải vấn đề khiến họ quan tâm. Tôi đề nghị các cấp chính quyền có trách nhiệm cần nghiêm túc, công khai, minh bạch hơn trong quản lý công tác xây dựng các công trình công cộng. Tránh thất thoát, lãng phí nguyên vật liệu mà cụ thể là của công trong những trường hợp nêu trên.