Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Tránh mất điểm oan vì chủ quan

THẾ PHONG

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:51 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau mỗi buổi thi, các em không nên vội vàng tìm kiếm đáp án. Điều này có thể tác động không tốt đến tâm lý. Ảnh: N.ANH

Chỉ còn vài ngày nữa (từ 25 đến 27-6) kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng, nắm rõ quy chế, tránh bị mất điểm oan do chủ quan là những điều các thí sinh không nên bỏ qua.

1. Thời điểm này, Hà Nội đã chốt danh sách 125 điểm thi, hơn 3.100 phòng thi, với đầy đủ các điều kiện cần thiết. Việc lắp đặt camera ở phòng bảo quản đề thi, bài thi tại 100% điểm thi để tăng cường giám sát, bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi đã cơ bản hoàn thành.

Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội nhắn gửi thí sinh: Thời điểm này, ngoài việc rà duyệt lại những nội dung kiến thức, kỹ năng cơ bản, thí sinh cần lưu ý đọc và nắm vững quy chế thi, tránh vì lơ là, chủ quan mà ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Chẳng hạn như trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, mặc dù đã được nhắc nhở rất kỹ, song nhiều thí sinh vẫn mang điện thoại vào phòng thi, trong đó đáng tiếc là có em do quên mà vô tình mang theo. Thế nhưng, khi bị phát hiện thì dù là bất cứ lý do gì, thí sinh vẫn bị đình chỉ thi và bài thi đó coi như bị điểm 0.

Một quy định khác mà thí sinh cần lưu ý là về bài thi tổ hợp. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi bốn bài, gồm ba bài độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và một bài do thí sinh tự chọn trong số hai bài tổ hợp là khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Tuy nhiên, để tăng cơ hội xét công nhận tốt nghiệp với mức điểm cao và có thêm cơ hội trúng tuyển đại học, thí sinh được phép đăng ký dự thi cả hai bài tổ hợp.

2. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong đợt đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 20-4, có khá nhiều thí sinh đã đăng ký thi cả hai bài tổ hợp. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, khi đã đăng ký cả hai bài tổ hợp, thí sinh bắt buộc phải dự thi đủ hai bài. Thí sinh bỏ một trong hai bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT và không có cơ hội tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng.

Để tránh bị mất điểm ở bài thi tổ hợp, ông Trinh cho biết thêm, tất cả thí sinh có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay đều phải thi đủ ba môn thành phần của bài thi tổ hợp. Nếu thiếu môn thi thành phần nào thì môn thi đó coi như bị điểm 0 và thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp... Ngoài ra, do thời gian làm bài tổ hợp kéo dài (50 phút/môn thành phần), thí sinh không được ra ngoài phòng thi trong thời gian chuyển tiếp giữa các môn thành phần, nên cần chủ động sắp xếp thời gian biểu hợp lý, để không bị ảnh hưởng đến thời gian làm bài thi.

Cô Bùi Hoài Thanh, giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam khuyên rằng: “Sau mỗi buổi thi, các em không nên vội vàng vào mạng để tìm kiếm đáp án. Điều này có thể tác động không tốt đến tâm lý, làm ảnh hưởng đến buổi thi tiếp theo. Tốt nhất, sau khi hoàn thành kỳ thi, các em có nhiều thời gian đối chiếu đáp án của mình với đáp án của Bộ GD&ĐT để có định hướng thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sau này”.

Thời điểm ngày thi cận kề, các thí sinh lưu ý: Thư giãn, nghỉ ngơi hoàn toàn trước ngày thi; Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya học bài; Ăn sáng đầy đủ, không bỏ bữa; Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng và giấy tờ cần thiết; Đến phòng thi sớm hơn giờ quy định; Đem đồng hồ đeo tay; Đem một chai nước vào phòng thi (nếu được giám thị cho phép)…