Đề phòng mắc bẫy tuyển lao động

BẢO DUY

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lao động đi Hàn Quốc làm thủ tục xuất cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Dự kiến, trong tháng 7 này, kỳ thi tiếng Hàn tuyển chọn gần 4.000 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS mới diễn ra. Hiện chỉ có duy nhất Trung tâm lao động ngoài nước (Colab), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) được giao thực hiện chương trình.

Colab là cơ quan duy nhất

Tuy nhiên, hiện tại đã có nhiều thông tin quảng cáo đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc, bao đậu, bảo đảm vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn... xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Trước thực trạng này, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Colab lên tiếng cảnh báo người lao động cần hết sức cẩn trọng, lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo. Colab hiện là cơ quan duy nhất trên cả nước phối hợp với phía Hàn Quốc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và làm các thủ tục cho người lao động có nguyện vọng sang Hàn Quốc làm việc. Công ty nào hứa với người lao động chỉ cần nộp nhiều tiền sẽ không cần học tiếng và xuất cảnh nhanh thì người lao động cần thận trọng, phòng tránh những hành vi lừa đảo đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin (Cục Quản lý lao động ngoài nước), thì hiện chỉ có ba hình thức đưa người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Thứ nhất là chương trình cấp phép việc làm (chương trình EPS, visa E9). Thứ hai là chương trình thuyền viên làm việc trên tàu đánh cá và chương trình lao động kỹ thuật cao (visa E7).

Ngoài ra, từ năm 2018, Chính phủ đồng ý cho thí điểm đưa lao động thời vụ ba tháng sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thông qua hợp tác giữa hai địa phương hai nước. Do đó, nếu doanh nghiệp nhận đưa lao động sang Hàn Quốc bằng các loại hình khác như: Đi bằng visa du lịch, hay dạng vừa học, vừa làm là không đúng quy định.

“Nếu công ty nào hứa với người lao động chỉ cần nộp nhiều tiền sẽ không cần học tiếng và xuất cảnh nhanh thì người lao động cần thận trọng. Bên cạnh đó, người lao động có thể vào website của Cục Quản lý lao động ngoài nước để tìm hiểu các doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi Hàn Quốc làm việc, bởi hiện nay không ít các công ty lừa đảo sử dụng tên gần giống với các doanh nghiệp được cấp phép. Bên cạnh đó, cũng cần thận trọng với những lời giới thiệu như có người quen ở Bộ LĐ-TB&XH, Cục Quản lý lao động ngoài nước có thể đưa lao động sang Hàn Quốc”, bà Hà khuyến cáo.

Sẽ thêm phương thức kiểm tra

Ông Phạm Gia Liêm, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết, hiện nay có không ít thông tin về việc có thể giúp người lao động đi Hàn Quốc làm việc mà không phải thi tiếng Hàn hoặc giúp các ứng viên vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn sắp tới.

“Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định, không ai có thể tác động được vào kết quả kỳ thi, nên trước các thông tin này các ứng viên phải cảnh giác”, ông Liêm nhấn mạnh. Ông Liêm cũng cho biết thêm, tất cả những người vi phạm quy chế thi tuyển EPS sẽ bị cấm thi trong ba năm tiếp theo. Tại các điểm thi sẽ có các lực lượng chức năng, thanh tra Bộ LĐ - TB&XH, lực lượng công an, sự giám sát từ phía cơ quan Hàn Quốc để bảo đảm kỳ thi nghiêm túc nhất.

Từ kinh nghiệm của năm trước, công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS cũng sẽ được tăng cường. Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ năm 2019, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) sẽ áp dụng phương thức tính điểm thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề, năng lực để tuyển chọn lao động tham gia chương trình EPS. Không chỉ thi tiếng Hàn như mọi năm, phương thức tính điểm mới sẽ nâng cao khả năng đánh giá năng lực người lao động thông qua việc kiểm tra trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc.

Năm nay, người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự hai vòng thi, bao gồm vòng một thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và vòng hai là kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Chỉ những người đạt yêu cầu qua cả hai vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.