Giấu dịch gây khó cho phòng, chống dịch

BÀI & ẢNH: NGUYỄN VĂN HAI

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe chở lợn ra vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Các ổ dịch đang có chiều hướng lây lan trên diện rộng, nhất là ở những vùng có mật độ chăn nuôi cao. Tuy nhiên, tâm lý giấu dịch của người dân địa phương đang làm hạn chế công tác phòng, chống dịch.

Lợn chết mới báo

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên đàn lợn của 1.475 hộ chăn nuôi tại 162 thôn, bản của 50 xã, phường, thị trấn và có hơn 7.590 con lợn buộc phải tiêu hủy. Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng vào ngày 27-3, sau đó lây lan ra TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Triệu Phong. Hiện nay, dịch bệnh vẫn đang lây lan tại các địa phương trong tỉnh.

Trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, hiện sáu xã có lợn bị dịch tả lợn châu Phi. Khó khăn lớn nhất trong phòng, chống dịch bệnh là người dân có tâm lý giấu dịch, không thông báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khi đàn lợn của gia đình bị bệnh dẫn đến dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh và bùng phát trên diện rộng.

Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Hướng Hóa Trương Đình Tùng cho biết: Một số gia đình có lợn bị bệnh đã tự mua hóa chất xử lý chuồng trại, tự tiêu hủy lợn bị bệnh nặng dẫn đến tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Thí dụ, như đàn lợn 45 con của gia đình ông Đỗ Quang, ở thôn Long Hợp, xã Tân Long bị bệnh trước đó một tuần, sau khi bốn con bị chết, ông Quang mới thông báo với chính quyền địa phương.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị Trần Hoãn, nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, khó kiểm soát là do người chăn nuôi trên địa bàn chủ quan, lấy thức ăn thừa từ các hộ dân, nhà hàng… về cho lợn ăn chưa qua nấu chín. Dịch bệnh trên đàn lợn xảy ra trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; các ổ dịch xuất hiện lan theo dạng nhảy cóc từ địa phương này sang địa phương khác nên việc triển khai các biện pháp khống chế còn gặp phải khó khăn…

Phải đổi mới cách chống dịch

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện qua cửa khẩu; cử cán bộ xuống địa bàn tuyên truyền sâu rộng đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Nhờ vậy, người dân ở miền núi tỉnh Quảng Trị đã hiểu được sự nguy hại của dịch bệnh đối với đàn lợn.

Để khống chế, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho rằng: Điều quan trọng nhất lúc này là phải đổi mới công tác phòng, chống dịch, phải lấy phương châm phòng là chính, đặc biệt phải bắt đầu từ cơ sở và người dân. Theo đó, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học…

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng, các cấp, ngành, đơn vị liên quan và địa phương tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: thành lập các chốt kiểm dịch; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; kiểm dịch, kiểm soát giết mổ; giám sát phát hiện dịch; xử lý ổ dịch; thông tin, tuyên truyền đến người dân…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đề nghị, các địa phương khẩn trương thành lập tại cơ sở các tổ phản ứng nhanh xử lý ổ dịch như tổ tuyên truyền, tổ tiếp nhận thông tin, tổ tiêu hủy lợn bệnh, tổ tiêu độc khử trùng. Cùng với đó, làm tốt hơn nữa khâu kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán và tiêu thụ lợn, thịt lợn; chủ động xây dựng kế hoạch phát triển trâu, bò, dê, gia cầm và thủy sản để bù đắp phần thực phẩm thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên đàn lợn gây nên.