“Núp bóng” lịch sử, văn hóa để trục lợi


Thứ ba, 13/08/2019 - 04:52 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Trịnh Mai Hoa (quận 2, TP Hồ Chí Minh)

Mấy ngày vừa qua, con trai tôi mua về một bộ trò chơi dạng thẻ bài có tên “Sử hộ vương”. Bộ thẻ này có dạng “tú lơ khơ”, nhưng lại in nhiều hình vẽ sặc sỡ, đồng thời có thể kết hợp chơi trên thiết bị di động. Lấy bộ thẻ này xem thử, thì hỡi ôi toàn bộ các nhân vật lịch sử và truyền thuyết của Việt Nam in trên đây đều được miêu tả theo một kiểu quái dị, lố lăng. Điển hình như Kinh Dương Vương - được coi là thủy tổ người Việt - thì mang dáng dấp ma quái, có làn da xám, sở hữu bốn tay và mọc sừng trên đầu, mặc trang phục hao hao pharaoh Ai Cập. Trong khi đó, người con của Kinh Dương Vương là Lạc Long Quân thì được miêu tả là... “đồ bị vợ bỏ” (!?). Hình ảnh Lê Lợi thì bị thể hiện đầu xù như tổ quạ, tai xỏ khuyên và mặc áo... ba lỗ. Ngoài ra, hầu hết nhân vật nữ đều ăn mặc “mát mẻ”, thậm chí thẻ Hồ Xuân Hương thì rõ ràng là cố tình “khoe da thịt”.

Hình ảnh xuyên tạc, bóp méo lịch sử, văn hóa đã đành, lời thoại trong phiên bản di động của “Sử hộ vương” cũng thể hiện sự chắp vá, lệch lạc, lai căng đến mức “toát mồ hôi hột”. Lời thoại của các nhân vật thường xuyên bị “chêm” nhiều từ ngữ tiếng nước ngoài như “senpai”, “keikaku”. Đó là chưa kể tới những đoạn thoại tục tĩu “che mờ” một cách cố ý, hay thể hiện sự sốc nổi vô lý: “Học hành như cá kho tiêu, kho nhiều thì mặn, học nhiều thì ngu” (!?).

Trò chơi này có gắn mác “khuyến khích người chơi tìm hiểu lịch sử”, nhưng lại cố tình xuyên tạc lịch sử, kích động hòng lôi kéo một bộ phận giới trẻ để trục lợi cá nhân. Liệu có ai nhận ra đây là các nhân vật lịch sử, hay chỉ là những sản phẩm lố lăng, kệch cỡm, lai tạp? Cần đặt vấn đề tại sao một sản phẩm trò chơi phản văn hóa, kệch cỡm, bôi nhọ các nhân vật lịch sử và truyền thuyết của đất nước này lại được cấp phép lưu hành rộng rãi!