“Cái chợ” theo đúng nghĩa đen


Thứ ba, 27/08/2019 - 05:03 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tình trạng chợ tạm mọc lên ở nhiều tuyến phố tại Hà Nội gây nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Bạn đọc viết:

Vũ Bích Thoa (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội):

Hành vi lấn chiếm trái phép lòng, lề đường ở các thành phố lớn lâu nay dường như đã trở thành câu chuyện “khổ lắm nói mãi”. Thế nhưng, “nói mãi” mà vẫn không thay đổi, không chấm dứt thì có lẽ các cấp quản lý, cơ quan chức năng phải tự kiểm điểm, đứng ra nhận trách nhiệm, chứ không nên để mọi chuyện mãi là “lời nói gió bay”.

Đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những con đường được thiết kế theo phương án hiện đại, với các làn đường rộng rãi mỗi bên, với mục đích trở thành một trong những tuyến phố chính rút ngắn thời gian di chuyển giữa quận Thanh Xuân đến khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) và các huyện ngoại thành Hà Nội. Vậy mà đã rất lâu nay, tuyến đường dài hơn 3,5 km này đã trở thành “cái chợ” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Từ sáng sớm đến tận tối mịt, đủ thứ mặt hàng được người dân tứ xứ mang ra đây chào bán. Từ hoa quả, thực phẩm cho đến đồ gia dụng. Nếu như trước đây, các tiểu thương chỉ bán hàng trên vỉa hè, thì nay đã ngang nhiên “nâng cấp” thành đủ thứ phương tiện hoán cải, đèo thêm muôn kiểu thùng sọt và tiến hẳn ra lòng đường hoạt động tự do.

Nếu có dịp đi qua tuyến đường này, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những “cửa hàng lưu động” bán kính râm, mũ bảo hiểm, thậm chí cả những chiếc xe tải dừng đỗ lộn xộn với thùng hàng mở toang để bán hoa quả, nông sản. Phần lớn những “cửa hàng” này đều được trang bị đủ bàn, ghế, ô cỡ lớn... để sẵn sàng chiếm lòng đường thành nơi kinh doanh. Không những vậy, các loại rác thải từ “chợ” Nguyễn Xiển còn bị vứt bừa bãi, bốc mùi hôi thối quanh năm, làm mất vệ sinh đô thị, tiềm ẩn mầm mống dịch bệnh cho cả khu vực. Người dân sở tại vẫn từng ngày mong mỏi sự chấn chỉnh triệt để đối với tình trạng lấn chiếm quá thường xuyên và không có giới hạn tại đây.