Lao động trẻ kỹ năng còn yếu

THÁI AN

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các bạn trẻ tham gia phỏng vấn tuyển dụng tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội. Ảnh: HẢI NAM

Bắt đầu từ tháng 10-2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm hằng ngày nhằm tăng cường hơn nữa kết nối cung và cầu lao động. Ghi nhận tại một số phiên cho thấy, lao động trẻ hiện nay còn thiếu kiến thức thực tế, kỹ năng mềm còn yếu.

Chưa sẵn sàng làm việc

Lên sàn giao dịch, một công ty cổ phần tư vấn có trụ sở tại quận Bắc Từ Liêm cần tuyển dụng gần 100 nhân sự chính thức và cộng tác viên tư vấn du học. Yêu cầu tuyển dụng ngoài tiêu chuẩn chung là nam (nữ) từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp THPT, cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH) trở lên không quá hai năm, nhanh nhẹn, hình thức ưa nhìn, công ty còn đưa ra một tiêu chí cho ứng viên là phải “học tập và làm việc chuyên nghiệp”.

Ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc tư vấn tuyển sinh cho biết, sở dĩ, công ty đưa thêm tiêu chí đó vì thực tế, có nhiều bạn trẻ khi đi xin việc nhưng chưa có thái độ làm việc chuyên nghiệp. “Nhiều bạn trẻ khi mang hồ sơ đi xin việc nhưng bản thân lại chưa sẵn sàng làm việc. Các bạn không hiểu rõ công việc cũng như hiểu chính bản thân mình là ai, ở đâu. Vì thế, nhiều bạn yêu cầu nhà tuyển dụng phải trả mức lương cao hơn khả năng. Có bạn, khi được nhận vào làm lại đứng núi này trông núi nọ”. Ông Hải dẫn chứng, mới đây, có hai nhân viên vừa được tuyển vào công ty đã nghỉ việc. Một người đi làm được một tuần, một người đi làm được một ngày thì nghỉ.

Nhiều nhà tuyển dụng tại buổi tuyển dụng cũng lo ngại ngay cả cử nhân tốt nghiệp ĐH cũng rất thiếu kiến thức thực tế, kỹ năng mềm yếu... Ông Hải chia sẻ: Nhiều bạn không soạn thảo nổi một văn bản, nhầm lẫn các địa danh, tỉnh, thành, không biết diễn đạt suy nghĩ, khả năng thuyết phục người đối diện. Khi nhận các bạn vào làm, doanh nghiệp (DN) phải đào tạo từ đầu, từ những điều rất cơ bản.

Bà Phan Phương Thảo, trưởng nhóm nhân sự tại một công ty kinh doanh bảo hiểm đóng tại quận Hoàn Kiếm cũng có nhu cầu tuyển dụng, chia sẻ: Đa phần ứng viên nộp đơn tuyển dụng vào công ty là sinh viên đã tốt nghiệp các trường ĐH. Sau quá trình sàng lọc kỹ, chỉ những bạn trẻ thích hợp mới được nhận vào làm. Sở dĩ như vậy vì hiện nay, nhiều bạn trẻ có nhược điểm là thiếu đam mê, thiếu sự kiên trì, không biết xử lý các mối quan hệ cá nhân. DN sau khi tuyển dụng đều đầu tư đào tạo kỹ năng cho người lao động. Nếu bạn trẻ “cả thèm chóng chán”, dễ dàng bỏ việc thì DN sẽ chịu thiệt thòi, mất cả thời gian, kinh phí đào tạo.

Bạn trẻ hãy tăng cường học từ thực tế

Bà Nguyễn Thanh Hằng, đại diện một công ty thương mại và du lịch đóng trên địa bàn quận Long Biên đang cần tuyển dụng bốn nhân viên bán hàng và điều hành cho biết: Nhiều bạn trẻ tốt nghiệp ĐH chỉ thích làm “công việc sang”, ngồi phòng điều hòa, hưởng lương cao vì cho rằng, mình có bằng ĐH tức là nhân lực cấp cao. Các bạn không biết rằng, để có thể làm vị trí công việc cấp cao, thì phải đi từ những việc nhỏ, chịu khó khăn trước. Lời khuyên của bà Hằng dành cho các bạn trẻ là nên biết mình biết người, không nên “ảo tưởng sức mạnh” về bản thân. Chỉ cần các bạn nỗ lực, ham học hỏi và thể hiện được năng lực của mình, thì sẽ được DN ghi nhận, và tạo điều kiện để các bạn thăng tiến.

Cũng như vậy, theo bà Phan Phương Thảo, không có thành công nào là dễ dàng. Đến với buổi tuyển dụng, công ty kinh doanh bảo hiểm mà bà Thảo đại diện đưa ra mức lương cho các vị trí tuyển dụng có thể dao động từ 20 - 30 triệu đồng/tháng. Nhưng, để đạt được mức thu nhập đó, các bạn trẻ sẽ phải đầu tư, làm việc nghiêm túc. “Chúng tôi có một công thức thành công cho nhân viên là mỗi ngày gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng lên ba người. Trong đó, hẹn thành công hai người, gặp gỡ được một người. Chắc chắn, công thức thành công này không đến dễ dàng”.

Nhiều DN tại ngày hội tuyển dụng cũng khẳng định, hiện nay, cơ hội việc làm cho bạn trẻ có nhiều, nhưng, sự thải loại cũng gay gắt. DN khi tuyển dụng không chỉ nhìn vào bằng cấp mà luôn đề cao năng lực thật của thí sinh. Vì thế, thay vì chỉ tập trung học lý thuyết, bạn trẻ phải tăng cường trải nghiệm thực tế, tham gia các CLB, các hoạt động xã hội để tự rèn luyện cho mình kỹ năng mềm.