Những điều chưa ổn về chung cư mini


Thứ ba, 19/11/2019 - 02:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Thắng Lê (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Dù mới xuất hiện chưa lâu, nhưng “chung cư mini” là cụm từ đang ngày càng phổ biến. Hợp túi tiền của phần lớn người lao động, nhưng nhiều chung cư mini đang bộc lộ tình trạng “mất nhiều hơn được”.

Bắt nguồn từ những vấn đề lỏng lẻo trong pháp lý, nên nhiều chủ đầu tư đến thời điểm này vẫn có thể “lập lờ” với khách đến mua nhà về việc giấy tờ sử dụng nhà ở. Không ít người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phải vay mượn rồi bỏ số tiền không nhỏ ra mua nhà ở chung cư mini, rồi phải sống trong cảnh không giấy tờ nhà suốt nhiều năm mà chẳng biết phải kêu ai. Tại chung cư mini số 56/1 phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nơi tôi ở, hằng tháng, chủ đầu tư lại “bịa” thêm nhiều khoản tiền ngoài hợp đồng dưới danh nghĩa phục vụ người dân ở chung cư để trục lợi. Từ những khoản “an ninh”, “vệ sinh” cao gấp nhiều lần giá dịch vụ thông thường, lại tới “bảo trì thang máy”, “bảo trì thiết bị phòng cháy, chữa cháy”, “điện tiêu thụ hành lang”... không khoản nào chúng tôi được “tha”. Trong khi đó, mỗi khi có thiết bị của tòa nhà bị hỏng, người dân vẫn phải nai lưng ra đóng tiền “chung chi” sửa chữa.

Mới đây, chủ đầu tư thông báo đóng tiền thuế đất đến từng hộ dân. Theo đó, khoản thuế phải nộp được tính từ đầu năm 2016 đến nay, trong khi có nhiều hộ mới dọn đến vào năm 2018 và thậm chí đầu năm 2019 vẫn phải “è cổ” đóng không thiếu một xu. Gần đây hơn, một trong hai thang máy của tòa nhà bị hỏng. Chủ đầu tư lập tức dán hàng loạt biển thông báo khắp nơi về việc đóng tiền thay thế thiết bị, sửa chữa thang máy. Trong khi đó, rõ ràng hằng tháng chúng tôi vẫn phải đóng một khoản tiền nhất định để bảo trì thang máy (!?).

Mong các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý nhanh chóng điều tra, xử lý, tránh để tình trạng sách nhiễu người dân ở các chung cư mini tiếp tục diễn ra thường xuyên đến mức “đơn giản” như vậy.