Việc chẳng của riêng ai


Thứ tư, 25/12/2019 - 12:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Đặng Trung Dũng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Nhiều ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phát đi những cảnh báo về chất lượng không khí tại nhiều thành phố xuống rất thấp. Ngay lập tức, có nhiều luồng ý kiến cho rằng, đây là trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ sức khỏe người dân.

Tuy nhiên, hãy thử xét một cách toàn diện những nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng nêu trên. Đó là khí thải từ các loại phương tiện giao thông, từ việc sử dụng các loại chất đốt như rơm rạ, bếp than tổ ong; đó là sự thiếu trách nhiệm trong vận chuyển vật liệu xây dựng cũng như các hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, là vứt rác bừa bãi, làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ, sông suối... Nói cách khác, tình trạng ô nhiễm không khí bắt nguồn từ chính chúng ta. Hãy thử bước ra đường, ai cũng có thể nhìn thấy mật độ phương tiện cá nhân dày đặc, xả những làn khói mịt mù. Trên vỉa hè, nhiều hộ gia đình thản nhiên quạt bếp than tổ ong. Ở những góc khuất đâu đó, có những người ném cả túi nylon, đồ nhựa vào bãi rác cháy dở...

Quyền lợi luôn đi kèm với nghĩa vụ và trách nhiệm. Nếu như bản thân mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường, thì tại sao lại có thể đổ hết trách nhiệm cho chính quyền hay các cơ quan chức năng? Phải chăng việc đốt bếp than tổ ong, khạc nhổ bừa bãi, hút thuốc ở nơi công cộng, vứt rác sai nơi quy định, làm rơi vãi vật liệu xây dựng trên đường, đốt vàng mã vô tội vạ... cũng là lỗi của chính quyền? Nói cho cùng, khi các cơ quan chức năng đưa ra những cảnh báo về chất lượng không khí, liệu có mấy người dừng hoặc giảm bớt những hành vi nói trên? Thay vì kêu ca và đổ lỗi cho người khác, mỗi cá nhân hãy ý thức, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị. Nâng cao mặt bằng nhận thức là lời giải duy nhất cho bài toán ô nhiễm hiện nay.