Lợi dụng hạ giá để lấn chiếm vỉa hè


Thứ ba, 07/01/2020 - 06:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Hoàng Thế Phương (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Những ngày gần Tết luôn là thời điểm các cửa hiệu nói chung và đặc biệt là cửa hiệu kinh doanh mặt hàng quần áo bắt đầu đẩy mạnh việc “sale toàn bộ cửa hàng”. Sale trong nhà chưa đủ, họ thường xuyên bày biện quần áo ra mặt đường, lấn chiếm vỉa hè để “tiện” buôn bán cuối năm.

Chưa bàn đến vấn đề những mặt hàng này có đúng là “sale” hay không, chỉ biết rằng việc hàng loạt cửa hiệu đua nhau lấn chiếm vỉa hè và nhiều nơi là cả lòng đường đã trực tiếp gây nên tình trạng mất trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng. Nhiều năm nay, một số tuyến phố ở Hà Nội đã trở nên nổi tiếng với những “cơn bão sale” kiểu như vậy, điển hình có thể kể đến Hàng Bông, Chùa Bộc, Tôn Đức Thắng... Ở những con phố có lòng đường nhỏ hẹp như Hàng Bông hay Chùa Bộc, đây quả là “cơn ác mộng” đối với người tham gia giao thông. Vỉa hè bị chiếm dụng hoàn toàn, khách khứa đến mua hàng đông như trảy hội, khiến người đi bộ phải bất chấp nguy hiểm di chuyển dưới lòng đường. Đó là còn chưa kể đến những “cửa hiệu di động” bày hàng hóa thành từng đống lớn khắp nơi.

Năm hết, Tết đến, không ai muốn nặng lời, to tiếng với nhau, càng không mong chờ những điều không hay liên quan đến an toàn giao thông. Vậy nhưng, mỗi khi đi bộ trên những “phố sale”, tôi thường xuyên thấy cảnh tranh giành đồ đạc, cãi vã về nơi để phương tiện. Người đi bộ thì gay gắt với các chủ hàng, khách đến mua thì to tiếng với người đi dưới lòng đường vì tắc nghẽn... Những cảnh tượng như vậy cần phải được giám sát, xử lý triệt để, tránh gây ra sự việc đáng tiếc.