Còn băn khoăn về điểm chuẩn chương trình chất lượng cao

MỸ DUNG

Thứ ba, 25/02/2020 - 03:49 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đề xuất không nâng điểm trúng tuyển chương trình chất lượng cao.

Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành, quy định điểm trúng tuyển chương trình chất lượng cao phải bằng hoặc cao hơn ngành học theo chương trình chuẩn. Nội dung này đang ghi nhận ý kiến đa chiều.

Trường muốn giữ, Bộ muốn tăng

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tuyển sinh 2020 đầu cầu TP Hồ Chí Minh mới đây, PGS, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc tăng điểm trúng tuyển đối với chương trình chất lượng cao là thiếu công bằng cho các trường.

Theo ông Dũng, quy luật của tuyển sinh là số hồ sơ đăng ký nhiều, điểm chuẩn sẽ cao và ngược lại. Do đó, thay vì tăng điểm đầu vào, Bộ nên siết chặt chuẩn đầu ra. “Các chương trình chất lượng cao ở các trường ĐH phía nam thực chất là chương trình dịch vụ chất lượng cao. Tức là chương trình đào tạo hoàn toàn khác, điều kiện khác, phương pháp khác, đặc biệt là học phí khác, học phí chương trình chất lượng cao sẽ cao hơn nhiều so hệ đại trà. Nếu điểm chương trình chất lượng cao phải cao hơn đại trà thì đó là sai lầm”, PGS Dũng thẳng thắn.

Đồng quan điểm, PGS, TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) đề nghị sửa cụm từ “điểm trúng tuyển” thành “ngưỡng bảo đảm chất lượng” trong phần quy định mức điểm cho chương trình chất lượng cao. Theo đó, mục tiêu tuyển sinh của chúng ta là bảo đảm nguồn tuyển tốt. Như vậy, nếu nguồn tuyển của chương trình chất lượng cao thông qua ngưỡng bảo đảm chất lượng tốt hơn hoặc bằng ngưỡng đại trà, thì đó là điều đúng. Còn điểm trúng tuyển lại phụ thuộc vào hồ sơ nộp chứ không thể áp đặt. PGS Thắng nói: “Nếu cứ quy định xét “điểm trúng tuyển” thì sẽ khó khăn và không nhất quán với quy định khác trong dự thảo. Đó là quy định nếu xét thí sinh chương trình chất lượng cao từ các thí sinh đã trúng tuyển vào trường, thì điều kiện trúng tuyển do trường tự quy định”.

Trong khi đó, ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Giáo dục ĐH lại cho rằng, quy định trên trong dự thảo lần này là nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào để tránh tình trạng rớt đại trà… vào chất lượng cao. “Chúng tôi làm tuyển sinh bao nhiêu năm, quá hiểu tuyển sinh. Tuyển sinh là phải lấy từ cao đến thấp. Nhưng khi làm, chúng tôi biết có người nói là con không vào chương trình đại trà được thì vào chương trình chất lượng cao sẽ trúng tuyển vì có điểm chuẩn thấp hơn. Kiểm toán Nhà nước khi làm việc với Bộ GD&ĐT đã chỉ đích danh các trường tuyển chất lượng cao, học phí cao nhưng ngưỡng đầu vào thấp hơn. Do đó, không thể gọi là chất lượng cao mà chỉ là dịch vụ cao hơn, có máy lạnh, giảng viên được tuyển chọn hơn”, ông Nghệ phân tích.

Cần linh hoạt

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc ban Đảm bảo chất lượng giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, yêu cầu chương trình chất lượng cao phải có đầu vào cao hơn hoặc ít nhất cũng ngang bằng với các chương trình đại trà là quan điểm truyền thống về đào tạo. Trên thực tế, các trường ĐH có thâm niên tồn tại từ trăm năm trở lên ở khu vực châu Âu, châu Mỹ hầu hết đều vận hành theo mô hình này. Thế nhưng ngày nay quan điểm về đào tạo đã thay đổi khá nhiều. “Đầu vào tuy là một yếu tố quan trọng và đôi khi có tính quyết định nhưng không thể - và cũng không nên - là yếu tố duy nhất tác động đến chất lượng đầu ra. Trên thực tế, nhiều khi đầu vào là như nhau, nhưng kết quả đầu ra chưa hẳn là giống nhau, vậy sự khác biệt ở đây còn có cả quá trình đào tạo và môi trường học tập”, bà Vũ Thị Phương Anh lý giải. Bà Phương Anh cho rằng, Bộ cần trao quyền tự chủ cho các trường trong việc xác định đầu vào cũng như mức học phí cần thiết để có nguồn lực phục vụ việc đào tạo sinh viên tốt nghiệp theo đúng yêu cầu đầu ra của chương trình.

Hy vọng các cơ sở giáo dục ĐH được tự chủ đúng thực chất hơn, PGS, TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho rằng, Bộ nên để các trường chủ động trong việc sử dụng các phương thức tuyển sinh. “Chúng ta cứ gọi là chương trình chất lượng cao và cho các trường tự chủ quyết định chuẩn đầu vào bởi vì đó là sự cam kết, là danh dự, uy tín của trường với xã hội. Đầu vào sinh viên có thể không quá cao nhưng các em có quyền chọn lựa. Nếu chất lượng giáo dục ĐH trong nước không đáp ứng tốt, nhiều em sẽ chọn đi nước ngoài học. Thực tế mỗi năm chúng ta mất gần bốn tỷ USD đi du học”, ông Phong cho biết.