Thấp thỏm chờ di dân

BÀI & ẢNH: HỒNG SƠN

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vào mùa mưa, người dân phải rất khó khăn mới vào được nhà mình.

Tháng 7-2016, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đề án di dân phòng tránh thiên tai tại ba địa điểm: phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn; phố Tân Hà, Phường Đông Hưng và phố Xuân Minh, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa. Đây được đánh giá là dự án cấp bách và quan trọng cần triển khai sớm. Thế nhưng 5 năm qua, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Đề án di dân khỏi vùng thiên tai bão lũ được đánh giá là sẽ đem tới bước ngoặt mới cho nhân dân ba khu phố trên, chấm dứt cuộc sống bấp bênh, nguy hiểm mà hằng ngày họ phải đối mặt khi sinh sống ngay trên hành lang thoát lũ đê sông Mã. Thế nhưng đến giờ… Phố Tiền Phong là nơi tập trung số lượng hộ dân lớn nhất trong ba địa điểm cần di dân với 183 hộ. Ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, căn nhà mà ông đã sống hàng chục năm nay không được tu sửa nâng cấp, không có điện đủ dùng, không có nước sạch để sinh hoạt. Vào mùa lụt tầm tháng 8, tháng 9 hằng năm, nước có khi ngập đến mái nhà.

Không chỉ riêng ông Thắng, gia đình chị Nguyễn Thị Nam cũng đã nhiều lần phải lên đê ở. Còn bà Nguyễn Thị Cúc đã cả đời sống trong căn nhà ẩm thấp dột nát, một trận mưa nhỏ cũng khiến bà lo lắng. Nhưng không một ai ở đây được xây mới hay sửa chữa, nâng cấp nhà cửa vì vướng vào quá nhiều quy định. Ông Nguyễn Đức Cảnh, Tổ trưởng dân phố Tiền Phong cho biết, người dân cũng đã nhiều lần xin tu sửa, sửa chữa lại nhưng đều không được phê duyệt. “An cư thì mới lạc nghiệp, nhưng bà con luôn trong tình trạng thấp thỏm, nhất là vào mùa lũ, chúng tôi lặn lội với mưa gió để báo cho bà con từng phút, nước ngập đến đâu, di dân như thế nào. Thử hỏi như vậy thì an cư làm sao”, ông Thắng nói.

Ông Cao Hữu Tuệ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, TP Thanh Hóa cho biết: Vùng này nằm trong vùng nguy hiểm, một bên là đê, một bên là sông nhưng cũng thuộc vùng hành lang an toàn đê điều nên không được phép xây nhà cửa. Việc di dời dân tại đây vì thế rất cấp thiết.

Lý giải về sự chậm trễ của dự án, ông Lê Anh Xuân, Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết, nguyên nhân chính là không có nguồn vốn để tổ chức thực hiện. Trước đây, nguồn vốn của dự án là của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau đó, cơ quan chức năng xác định lại nguồn vốn di dân ở các tỉnh đồng bằng do UBND tỉnh cân đối. Trên cơ sở đó, hiện nay TP Thanh Hóa đã lập đề án đấu thầu sử dụng đất để có nguồn vốn bổ sung cho việc lập dự án tái định cư.

“Dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, khoảng 195 tỷ đồng. Vào giữa năm 2019, UBND TP Thanh Hóa đã cho thi công hai gói thầu về điện và nước để giúp bà con cải thiện đời sống. Đó được coi là giải pháp trước mắt. Còn phương án lâu dài là đấu thầu phương án sử dụng đất. Chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành dự án trong giai đoạn 2019 - 2021”, ông Xuân nói.

Còn theo ông Cao Hữu Tuệ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 - đơn vị trực tiếp thi công các gói thầu, để đề án nhanh chóng được thực hiện, vai trò chính vẫn thuộc về Nhà nước. Phải thấy được mức độ quan trọng của việc di dân, từ đó lập ra kế hoạch thực hiện, và có một quyết tâm cao trong việc triển khai.

Cùng với đó, ông Tuệ nhận định: Bà con phần lớn là rất nghèo. Cần phải có cơ chế thực hiện cho các hộ dân sau khi đã đầu tư được khu tái định cư, nếu không thì người dân sau khi nhận được đất có thể có những người không đủ điều kiện làm được nhà tại nơi ở mới.

Người dân phố Tiền Phong, khu phố Tân Hà và Xuân Minh, cũng như các hộ đang sinh sống tại ven đê sông Mã không biết phải chờ đợi đến lúc nào mới có thể ổn định cuộc sống?