Hàng quán và bãi xe tận dụng... gầm cầu


Thứ sáu, 06/03/2020 - 12:52 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Lưu Kim Long (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)

Lâu nay, nhiều đoạn gầm cầu vượt của tuyến QL 1A đoạn qua quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) đã bị chiếm dụng một cách ngang nhiên. Có nơi, người dân dựng lên những tiệm giải khát, ăn uống, nơi thì lại biến thành bãi đỗ xe tự phát. Điển hình như tại đoạn giao cắt giữa QL 1A với tỉnh lộ 10, hằng ngày có tới hàng chục “cửa tiệm lưu động” bán đủ thứ vật dụng như nón bảo hiểm, kính mát, phụ tùng xe máy dựng la liệt. Có những hộ dân còn mang cả bàn, ghế ra đây mở tiệm giải khát hoặc bán các loại nông sản. Hầu hết mỗi “tiệm” đều được trang bị một chiếc xe tải loại nhỏ - tất nhiên là cũng dừng đỗ trái phép ngay tại đây. Mỗi khi lực lượng chức năng ra quân nhắc nhở, xử lý, lại xảy ra tình trạng có người gọi điện báo trước, giúp các “chủ tiệm” nhanh chóng thu dọn đồ đạc lên xe đi “trốn” như chưa hề có chuyện xảy ra.

Tình trạng nêu trên còn phổ biến hơn tại khu vực giao cắt giữa QL 1A và đường Lê Trọng Tấn và nhiều tuyến phố có mật độ giao thông cao của quận Bình Tân. Không hiểu từ khi nào, những nơi này đã trở thành điểm dừng đỗ của nhiều loại phương tiện, trong đó có cả xe tải cỡ trung bình. Vào khung giờ tan sở, khi các tuyến đường trở nên đông đúc do lượng công nhân trở về nhà, việc dừng đỗ và bán hàng bừa bãi nêu trên trở nên vô cùng nguy hiểm. Mỗi lần đi ngang qua đây, nhìn nhiều xe container cỡ lớn di chuyển san sát những loại phương tiện thô sơ mà tôi lại lo lắng. Đó là chưa kể mỗi khi trời đổ mưa, tình hình giao thông ở các khu vực gầm cầu lại trở nên lộn xộn hơn bao giờ hết.

Gầm cầu rõ ràng là không gian thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ, không phải nơi kinh doanh, bán hàng, đỗ xe. Đề nghị các lực lượng chức năng treo biển cấm, đồng thời tổ chức chấn chỉnh, xử lý một cách nghiêm túc để tránh các tai nạn đáng tiếc, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân khu vực.