Người Việt Nam ăn muối gấp đôi mức khuyến nghị


Thứ sáu, 20/07/2018 - 05:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tại Việt Nam, ước tính tiêu thụ muối trung bình là 9,4g, gần gấp đôi mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dưới 5g/người/ngày. Điều này dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) và tăng huyết áp (THA) tăng, là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và chịu trách nhiệm cho một phần ba số ca tử vong ở Việt Nam hằng năm.

Để giảm ăn muối, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cam kết sẽ hỗ trợ ban đầu cho 11 tỉnh, thành phố nâng cao năng lực quản lý hai bệnh này và truyền thông giảm tiêu thụ muối. Mục tiêu đến năm 2018, 100% số trạm y tế được đào tạo điều trị quản lý THA và ĐTĐ, đến năm 2019, ít nhất 70% số trạm y tế điều trị quản lý THA và 40% số trạm y tế điều trị quản lý ĐTĐ. Năm 2020 cũng sẽ có ít nhất 40% số người trưởng thành từ 40 tuổi được đo huyết áp và đánh giá nguy cơ ĐTĐ.

Kiểm soát chặt chẽ phế liệu nhập khẩu

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tính đến ngày 26-6, qua kiểm tra các cảng tại TP Hồ Chí Minh và TP Hải Phòng, có đến khoảng 5.700 container phế liệu nhập khẩu (NK). Riêng Tân cảng Sài Gòn có đến 4.480 container phế liệu, ước tính khoảng 20% là phế liệu giấy, 80% còn lại là phế liệu nhựa và phế liệu khác.

Bộ trưởng TN&MT đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, bàn các giải pháp xử lý việc tồn đọng phế liệu NK tại các cảng biển và quản lý, kiểm soát chặt chẽ NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương xử lý dứt điểm vụ việc, kiểm soát chặt chẽ phế liệu NK làm nguyên liệu sản xuất theo đúng quy định của pháp luật.