Cánh cửa trường nghề rộng mở


Chủ nhật, 19/08/2018 - 02:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội đã triển khai chương trình đào tạo gắn chặt việc học với nâng cao kỹ năng tay nghề cho sinh viên. Ảnh: NAM ANH

Kỳ tuyển sinh vào các trường đại học năm 2018 sắp khép lại, tuy nhiên cánh cửa vào các trường nghề đang mở ra cho các thí sinh và hứa hẹn cơ hội việc làm lên tới 80% sau khi tốt nghiệp.

142% so cùng kỳ

Trong đợt thi tay nghề Quốc gia lần thứ 10 năm 2018 vừa được tổ chức tại Hà Nội có một thí sinh đặc biệt là em Cao Văn Minh, Trường trung cấp nghề - Kỹ thuật công nghệ (TCN-KTCN) Hùng Vương đạt huy chương vàng (HCV) ngành Bảo trì máy CNC (Computer Numerical Control - hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính). Minh cho biết, học hết năm thứ hai trường đại học (ĐH) giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh thì cảm thấy mình không tìm thấy mục tiêu để tiếp tục nên đã rẽ sang học trường nghề.

Trong 520 thí sinh trên toàn quốc dự thi ở 26 nghề, Trường TCN-KTCN Hùng Vương có 11 thí sinh dự thi, tranh tài tám nghề thuộc lĩnh vực KTCN gồm: cơ điện tử, tự động hóa công nghiệp, robot di động, lắp cáp mạng thông tin, quản trị mạng công nghệ thông tin, bảo trì máy CNC. Trường đã đạt sáu HCV, hai HCB, một giải khuyến khích. Hiện nay, sáu học sinh của nhà trường đang tích cực tập luyện để chuẩn bị đại diện Việt Nam tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN 2018 tại Bangkok - Thái-lan vào tháng 9 tới.

Em Minh tâm sự: “Lúc đầu, em phải rất cố gắng để vượt qua rào cản tâm lý của gia đình, họ hàng. Tuy nhiên, sau khi em giành HCV, ba mẹ em rất vui và nhận ra lựa chọn của em là có lý. Đến nay, ba mẹ và em có thể tự tin trả lời với mọi người rằng em đang học nghề tại một trường trung cấp”.

Năm nay, dù mới vào đầu kỳ tuyển sinh nhưng nhiều trường nghề tại Hà Nội đã gần như hoàn thiện chỉ tiêu. Ngay sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, lượng học viên không trúng tuyển vào các trường ĐH nộp hồ sơ vào các trường nghề khá đông.

Đơn cử, Trường cao đẳng (CĐ) Cơ điện Hà Nội, năm 2018, tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 1.200 lên 1.500. Trong đó, hệ CĐ chính quy tăng chỉ tiêu từ 900 năm 2017 lên 1.200 năm 2018; hệ trung cấp là 300. “Chúng tôi chắc chắn đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Thời điểm này, chúng tôi đã có xấp xỉ 500 hồ sơ đăng ký nhập học. Như các năm trước, các trường CĐ phải chờ ĐH công bố điểm, tuyển sinh xong mới bắt đầu “cuộc đua” tuyển sinh, nay gần như nhà trường tuyển sinh song song với các trường ĐH”, Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc cho biết.

Tương tự, tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội, năm nay, không hiếm những em thi THPT quốc gia đạt 23 - 24 điểm cũng nộp hồ sơ theo học nghề. “Nhận thức của học sinh, phụ huynh và xã hội đã có những thay đổi thiết thực trước thực trạng số lao động trẻ, cử nhân tốt nghiệp thất nghiệp nhiều. Chưa năm nào tuyển sinh tốt như năm nay, các trường ĐH chưa nhập học nhưng chúng tôi đã tuyển sinh gần 50% chỉ tiêu”, Hiệu trưởng - TS Phạm Xuân Khánh cho biết.

Tại Hội nghị tổng kết công tác sáu tháng đầu năm 2018 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp mới được tổ chức, lãnh đạo tổng cục cho hay, ước thực hiện tuyển sinh sáu tháng đầu năm lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đạt 1.058 nghìn người, bằng 142% so cùng kỳ năm 2017.

Cam kết có việc làm

Với những “con chim đầu đàn” của hệ thống giáo dục nghề nghiệp, bí quyết để thu hút học viên không có gì đặc biệt ngoài việc giải quyết bài toán cung cầu lao động, đáp ứng nhu cầu thiếu lao động có tay nghề hiện nay. Bên cạnh đó, khẳng định sự tích cực của các trường nghề trong việc góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp đối với số lao động trẻ. Học viên ra trường nếu có việc làm ngay đã chứng tỏ, trường nghề đi đúng hướng.

Nhiều năm nay, Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cam kết 100% sinh viên sau khi ra trường sáu tháng có việc làm, tính từ thời điểm sinh viên hoàn thành khóa học. Cụ thể, sinh viên được làm đúng ngành nghề đã học, làm việc tại Hà Nội và các khu công nghiệp của các tỉnh lân cận; lương khởi điểm chương trình đại trà tối thiểu là 5 triệu đồng/người/tháng; lớp chất lượng cao tối thiểu từ 7 triệu đồng/người/tháng. Nếu sinh viên không có việc làm do nhà trường thì nhà trường sẽ hoàn trả 100% học phí, việc này thể hiện bằng cam kết giữa nhà trường và học sinh hoặc phụ huynh học sinh.

Tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội, những năm trước, nhà trường cam kết tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là 96%, từ năm 2018 cam kết 100% sinh viên có việc làm sau sáu tháng.

Đánh giá về kết quả giải quyết việc làm của các trường nghề, ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Dạy nghề chính quy, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, thế mạnh của giáo dục nghề nghiệp chính là thời gian đào tạo ngắn, chi phí không cao mà lại có nhiều cơ hội việc làm tốt, thu nhập bảo đảm. Tỷ lệ học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp trình độ trung cấp, sơ cấp và CĐ sau tốt nghiệp có việc làm cao (trung bình hằng năm trên 70%). Nhiều ngành, nghề có tỷ lệ việc làm 90 - 100% sau tốt nghiệp (hàn, cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, công nghệ ô-tô, quản trị khách sạn...); nhiều ngành, nghề không đủ cung cấp nhân lực theo nhu cầu của doanh nghiệp và người sử dụng lao động (hàn, cắt gọt kim loại, điện công nghiệp...).

Ông Giang khẳng định, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rất lớn. Với hơn 800 nghề thuộc hệ CĐ và hơn 500 ngành nghề trung cấp, học sinh có thể chọn lựa ngành nghề phù hợp khả năng và sở thích. Điều quan trọng là học viên có trau dồi kỹ năng, đáp ứng được vị trí mà đơn vị tuyển dụng đang yêu cầu hay không.

Kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường nghề tại Hà Nội thu hút nhiều học sinh. Ảnh: N.HẢI

Đột phá trong đào tạo

Từ năm 2018, cùng với việc được trao quyền tự chủ tuyển sinh, các trường CĐ, trung cấp nghề phải tạo những bước đột phá mới trong công tác đào tạo để thu hút người học, đồng thời giải quyết bài toán tồn tại và sáp nhập nếu hoạt động không hiệu quả. Nhằm thu hút tuyển sinh, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều trường nghề đã liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên học phí, “bao tiêu” đầu ra. Thí dụ, Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội đã triển khai chương trình đào tạo kép theo mô hình của Đức; trong đó gắn chặt việc học với nâng cao kỹ năng tay nghề cho sinh viên, nâng tỷ lệ thực hành đào tạo hiện nay lên 70%.

Hiệu trưởng - TS Phạm Xuân Khánh cho biết: “Hiện nay, nhà trường đã kết nối và cung cấp lao động thường xuyên cho các doanh nghiệp như: Samsung, Canon, Tổng công ty Lilama, Tập đoàn Hòa Phát. Sinh viên cũng được trực tiếp học ngay tại doanh nghiệp. Với việc đào tạo sát thực tế nên hầu hết sinh viên ra trường đều có việc làm ngay. Bên cạnh đào tạo theo các chương trình truyền thống, trường đang mở rộng đào tạo cho đối tượng lao động đi xuất khẩu. Theo đó, trường thực hiện đào tạo cả ngày, chú trọng đến các kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập như ngoại ngữ, văn hóa nước bản địa, kỹ năng sống. Trước khi lập kế hoạch, nhà trường tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của sinh viên, của doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt là nhu cầu của doanh nghiệp về số lượng, yêu cầu về kỹ năng từng ngành nghề… từ đó xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp”.

Theo ông Đỗ Văn Giang, giải quyết vấn đề tuyển sinh và hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp cho học viên, Tổng cục Dạy nghề đang áp dụng chương trình thí điểm giáo dục cấp độ quốc tế đối với trường giáo dục nghề.

Theo đó, 12 chương trình giáo dục tiên tiến của Australia đang được đưa vào thí điểm đối với khoảng 40 trường đào tạo nghề trên toàn quốc. Toàn bộ chương trình dạy, đề thi, phương pháp, công nghệ đều được thực hiện theo tiêu chuẩn của Australia. Kết thúc khóa học ba năm, sinh viên sẽ được cấp bằng CĐ hoặc CĐ nâng cao từ nước này. Đồng thời, người học còn được cấp thêm một bằng Việt Nam sau khi học xong một số môn chung theo quy định.

Ngoài ra, trong năm 2018, hệ thống giáo dục nghề sẽ chuẩn bị triển khai đào tạo 22 nghề quốc tế trọng điểm chuyển giao từ Đức. Sinh viên được đào tạo theo mô hình đào tạo kép, kết hợp giữa nhà trường, nhà tuyển dụng lao động và doanh nghiệp. Chương trình học chất lượng cao cho hệ cao đẳng nhận được sự đầu tư. Nguồn ngân sách hỗ trợ từ Nhà nước sẽ được tổng cục đầu tư lại cho các trường: Giảng viên đều là chuyên gia đầu ngành đến từ Australia, Đức và cơ sở vật chất giảng dạy cũng được mua trực tiếp từ các quốc gia tiên tiến này.