Cần dẹp nạn “bảo kê” mùa sầu riêng

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phạm Văn Lương, đối tượng cầm đầu băng nhóm “bảo kê” thu mua sầu riêng ở xã Cư Né, huyện Krông Búc bị Công an huyện Krông Búc bắt giữ.

Sầu riêng đang trong “cơn sốt” giá nên gần đây trên địa bàn tỉnh Đác Lắc xuất hiện các băng nhóm “bảo kê” thu mua sầu riêng. Các ngành chức năng các tỉnh Tây Nguyên cần tích cực vào cuộc đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này để việc sản xuất, kinh doanh sầu riêng ở Tây Nguyên đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sôi động mùa thu hoạch

Tại các vùng trọng điểm trồng sầu riêng ở Đác Lắc như huyện Cư M’gar, Cư Kuin, Ea H’leo, Krông Búc, Krông Năng, Krông Pắc, thị xã Buôn Hồ và các xã vùng ven thành phố Buôn Ma Thuột..., đông đảo tiểu thương đang thu mua sầu riêng. Giá sầu riêng đang ở mức cao, từ 25.000-65.000 đồng/kg tùy loại.

Năm nay do thời tiết bất thường, thời điểm cây sầu riêng ra hoa bị rụng nhiều, năng suất không bằng các năm trước, bù lại giá sầu riêng cao hơn năm ngoái từ 15.000-20.000 đồng/kg, thậm chí thời điểm đầu vụ, giá sầu riêng lên “cơn sốt” từ 70.000-80.000 đồng/kg, nhưng không có hàng để bán. Bởi nhiều vườn sầu riêng ở Đác Lắc được các thương lái đến đặt mua cả vườn rồi thuê người thu hoạch, đưa đi tiêu thụ.

Ông Trương Văn Thái, ở xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar cho biết, gia đình ông trồng được 40 cây sầu riêng xen trong vườn cà-phê, năm nay được hơn ba tấn sầu riêng, với giá bán từ 35.000-45.000 đồng/kg tùy thời điểm, gia đình lãi trên 100 triệu đồng. Ông Thái cho biết: “Năm nay, giá sầu riêng cao, thương lái tìm đến tận vườn để mua mà không có bán. Cây sầu riêng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao nên trong mùa mưa năm nay, tôi tranh thủ mua thêm vài chục cây sầu riêng giống Ri6 về trồng xen trong vườn cà-phê, hồ tiêu, sau này cây sầu riêng lớn lên mình chặt bỏ các loại cây khác”.

Huyện Krông Pắc, vùng trọng điểm sầu riêng của tỉnh Đác Lắc với hơn 1.000 ha, chủ yếu là giống DONA, hiện đang bước vào vụ thu hoạch nên hoạt động thu mua diễn ra sôi nổi. Thương lái từ các nơi đổ dồn về đây thuê mặt bằng để thu mua, phân loại sầu riêng rồi vận chuyển đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bà Nguyễn Thị Liễu, một thương lái đến từ Đồng Nai cho biết: “Tôi lên đây thuê cơ sở để thu mua sầu riêng đã được gần một tuần nay. Năm nay, giá sầu riêng ở mức cao nhưng do nhu cầu quá lớn khiến nhiều thương lái đổ về đây thu mua sầu riêng nên xảy ra tình trạng tranh mua, tranh bán...”.

Băng nhóm “bảo kê” hoành hành

Ngay từ đầu vụ thu hoạch sầu riêng, tại một số địa phương ở Đác Lắc đã xuất hiện các băng nhóm “bảo kê” thu mua sầu riêng hoành hành, gây hoang mang lo lắng cho cả người dân và thương lái. Trong những ngày đầu tháng 7-2018, trên địa bàn Ea Kuêh và Ea Tar, huyện Cư M’gar xuất hiện một băng nhóm “bảo kê” bắt ép người dân và thương lái phải bán sầu riêng giá rẻ cho một đại lý thu mua sầu riêng trên địa bàn.

Băng nhóm này thỏa thuận với một chủ vựa thu mua sầu riêng tại địa phương là nếu phát hiện những người lạ đến thu mua sầu riêng thì tìm cách gây khó dễ, thu tiền ra vào địa bàn hoặc buộc họ phải bán lại cho người này và được trả tiền công. Vào khoảng 17 giờ ngày 23-7, khi phát hiện anh Nguyễn Văn Dương, anh Nguyễn Văn Phương và bà Hoàng Thị Tú vào thôn Thác Đá, xã Ea Kuêh thu mua sầu riêng, cả nhóm chặn lại thu tiền “bảo kê” với giá 1.500 đồng/kg. Sợ bị đánh nên anh Dương đưa cho băng nhóm này 500.000 đồng rồi chở sầu riêng đi. Tiếp đó, chiều 25-7, băng nhóm này phát hiện anh Dương, anh Phương và bà Tú vào thôn Thác Đá mua sầu riêng liền chặn xe để “xin” tiền bảo kê. Khi anh Dương đang đưa cho nhóm “bảo kê” 500.000 đồng thì nhóm này bị lực lượng Công an huyện Cư M’gar mật phục bắt giữ. Năm đối tượng gồm Lý Ngọc Giào 25 tuổi, Trần Thanh Hùng 27 tuổi, Triệu Quý Năm 21 tuổi, Y Vap Niê 27 tuổi và Y Jêt Kđoh 27 tuổi, cùng trú tại xã Ea Tar.

Những ngày gần đây, Công an huyện Krông Búc liên tục nhận được phản ánh của các thương lái về các nhóm đối tượng “bảo kê” mua sầu riêng, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Công an huyện đã triển khai lực lượng tiến hành mật phục và đến khoảng 14 giờ chiều 25-8, khi đối tượng Phạm Văn Lương 31 tuổi, trú tại xã Cư Né đang nhận tiền “bảo kê” từ một thương lái tại quán nước ở buôn Mùi 3, xã Cư Né thì bị lực lượng công an huyện ập vào bắt giữ. Qua điều tra, xác minh, đối tượng Lương đã bắt thương lái này nộp ba triệu đồng để được vào địa bàn thu mua sầu riêng.

Anh Nguyễn Văn Tường trú tại thôn 2, xã Tân Lập, huyện Krông Búc cho biết: “Khi tôi đến địa bàn xã Cư Né thu mua sầu riêng thì bị băng nhóm của Lương chặn xe đe dọa, yêu cầu tôi đưa tiền “bảo kê”. Lương yêu cầu mỗi tấn sầu riêng tôi thu mua được phải nộp lại cho chúng hai triệu đồng. Nếu không nộp thì sẽ bị đánh và không cho vào địa bàn thu mua sầu riêng nữa. Tôi là thương lái nhỏ, thu mua sầu riêng lời đâu được bao nhiêu tiền mà phải nộp số tiền lớn như vậy”. Còn bà Nguyễn Thị Thu ở xã Cư Né, huyện Krông Búc sau khi biết tin công an huyện bắt giữ đối tượng Phạm Văn Lương, bộc bạch: “Cứ vào vụ thu hoạch, người dân chúng tôi sợ nhất là xảy ra tình trạng “bảo kê” việc thu mua sầu riêng. Khi xảy ra tình trạng này, ít thương lái đến mua khiến giá sầu riêng giảm thấp, người nông dân sẽ bị thiệt hại đầu tiên”.