Mở cơ hội điều trị cho bệnh nhân HIV bằng BHYT

THANH HUYỀN

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tư vấn và điều trị cho bệnh nhân HIV.

Bắt đầu từ ngày 1-1-2019, việc điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ chuyển từ miễn phí sang hình thức thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT). Như vậy, nếu không có thẻ BHYT, người nhiễm HIV sẽ phải chi một số tiền khá lớn để điều trị bằng thuốc ARV.

Bệnh nhân lo lắng, cơ sở y tế lo ngại

Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội cho biết, thống kê đến ngày 31-10-2018, trên địa bàn thành phố có 20.666 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, số bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 6.011 trường hợp. Trong 10 tháng đầu năm đã phát hiện thêm 910 trường hợp nhiễm HIV, tăng 23,47% so cùng kỳ năm 2017.

Hiện tại, 85% số bệnh nhân HIV ở Hà Nội điều trị bằng thuốc ARV được xét nghiệm tải lượng virus HIV, hơn 53% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV, gần 81% số bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT.

Trước tình hình trên, ngành y tế Hà Nội đã mở rộng các cơ sở xét nghiệm HIV đến tất cả các quận, huyện và 95% số xã, phường. Từ 18 cơ sở xét nghiệm HIV tự nguyện đặt tại 17 quận, huyện, thị xã vào cuối năm 2017, đến ngày 31-10-2018 đã có 30/30 quận, huyện, thị xã và 566/ 584 xã, phường, thị trấn triển khai xét nghiệm HIV. Bên cạnh đó, Hà Nội mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định trên địa bàn thành phố. Hiện nay, ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn có Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2018 sẽ có thêm bốn phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện được Bộ Y tế cấp phép.

Thực tế, việc triển khai BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS tại các quận còn gặp nhiều khó khăn. Các trạm y tế chưa được đầu tư xét nghiệm cận lâm sàng nên việc xét nghiệm định kỳ cho bệnh nhân phải chuyển lên tuyến quận. Cùng với đó, tình hình lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục gia tăng mạnh, cộng thêm tính chất di biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch bệnh khó kiểm soát, khó phát hiện.

Ông Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Đống Đa cho rằng, nếu sử dụng BHYT, người bệnh vừa được chăm sóc và điều trị bệnh toàn diện, vừa được chi trả viện phí. Tuy nhiên, vấn đề công khai danh tính để được hưởng BHYT hay âm thầm điều trị với gánh nặng chi phí quá sức vẫn đang là băn khoăn của hàng chục nghìn bệnh nhân nhiễm HIV. Vì vậy, việc tạo niềm tin cho bệnh nhân HIV rất quan trọng, giúp họ vượt qua mặc cảm sợ cộng đồng kỳ thị mà bỏ dở quá trình chữa bệnh. Nếu sử dụng BHYT, người bệnh vừa được chăm sóc và điều trị bệnh toàn diện, vừa được chi trả viện phí.

Nhiều hỗ trợ

Đến nay, trên địa bàn thành phố có 16/18 cơ sở điều trị HIV/AIDS đã triển khai khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua thẻ BHYT. 57,3% số bệnh nhân điều trị ARV đã sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT. Đặc biệt, từ ngày 1-1-2019 các cơ sở điều trị HIV/AIDS sẽ cung cấp thuốc ARV cho bệnh nhân qua thẻ BHYT tại năm đơn vị, gồm: Trung tâm Y tế Long Biên, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Vân Đình.

Theo Giám đốc Lê Hưng, BV đa khoa Đống Đa đã có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc ngành y tế Hà Nội về việc đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ quản lý, điều trị người bệnh HIV, viêm gan virus B, C. Việc xét nghiệm đo tải lượng virus HIV, HBV, HCV tại BV Đa khoa Đống Đa đã được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt và được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán từ nhiều năm nay. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện đúng hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế và bảo đảm quyền lợi của người bệnh, BV Đa khoa Đống Đa sẽ hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc chuyển tuyến chuyên môn đối với người bệnh có chỉ định xét nghiệm đo tải lượng virus hoặc chuyển mẫu bệnh phẩm đến BV. Cùng với đó, BV Đa khoa Đống Đa sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm HIV, viêm gan virus B, viêm gan virus C để quản lý, điều trị bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người bệnh.

Qua hoạt động đi tuyến và giám sát hằng năm, BV Đa khoa Đống Đa - chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm nhận thấy có một số cơ sở khám, chữa bệnh chưa quản lý, theo dõi được người nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, HIV. Nhiều người bệnh chưa được chỉ định xét nghiệm đo tải lượng virus thường quy theo các hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Trong khi đó nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C và HIV là các bệnh cần điều trị thuốc kháng virus đặc hiệu.

Bên cạnh đó UBND TP Hà Nội cũng cam kết hỗ trợ chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Mới đây, tại Công văn số 4729 về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm những tháng cuối năm 2018, UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp, hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tổ chức điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp tại các cơ sở cai nghiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Theo đó, sẽ tăng cường công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng virus ARV sớm, các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV/AIDS. Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trình UBND thành phố mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân có thẻ BHYT trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2018-2020.