“Gió năng lượng” mới ở Tây Nguyên

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các thiết bị được tập kết tại công trường phục vụ thi công dự án.

Ngay sau những ngày nghỉ Tết, trên công trường Trang trại phong điện Tây Nguyên, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đác Lắc, hàng trăm kỹ sư, công nhân của các đơn vị nhận thầu, thi công đang hối hả thi công. Đây là công trình điện gió đầu tiên ở Tây Nguyên.

1/Công trường thi công trụ móng tua-bin điện gió số 9 thuộc dự án (DA) Trang trại phong điện Tây Nguyên: không khí lao động hết sức khẩn trương. Tiếng máy hàn, xì, máy trộn bê-tông, các máy móc chuyên dụng chở thiết bị điện gió nổ rộn vang. Những chiếc cần cẩu khổng lồ vươn cao hàng chục mét đưa những cánh quạt lên cao gắn vào trụ tua-bin, tạo nên không khí rộn rã trên các sườn đồi những ngày đầu năm mới.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, chỉ huy trưởng công trình thuộc nhà thầu thi công DA cho biết: Phần lớn tua-bin điện gió được thi công trên các đồi cao nên việc đưa phương tiện, nguyên vật liệu đến công trình gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt thời tiết ở Tây Nguyên có sáu tháng mùa mưa. Để hoàn thành một trụ móng của một tua-bin cần khoảng 1.700 tấn bê-tông cốt thép, 30 công nhân làm ngày ba ca, trong hơn một tháng. Vì vậy, ngay trong những ngày đầu năm mới tranh thủ thời tiết nắng ráo của các tháng mùa khô, các đơn vị tập trung nhân công tăng ca, làm việc hết công suất với không khí lao động vui vẻ, quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ.

2/Đây là công trình điện gió đầu tiên ở Đác Lắc cũng như vùng Tây Nguyên. Dự án do Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng gió HBRE làm chủ đầu tư; triển khai qua ba giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2022, với tổng công suất 436 MW, nguồn vốn đầu tư cho dự án gần 13.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, giai đoạn 1 của DA đang thi công theo đúng tiến độ, đã hoàn thành 70% các hạng mục gồm: Nhà làm việc, trạm biến áp 110 kV, ba tua-bin và hệ thống đường dây đấu nối 22 kV và 110 kV. Dự kiến đến tháng 6-2019, tất cả 12 tổ máy của giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành hòa lưới điện quốc gia với công suất 28,8 MW, sản lượng điện 108 triệu kWh/năm. Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ: Để thi công DA, đơn vị đã tiên phong trong việc tiếp nhận công nghệ, kỹ thuật mới, đồng thời đưa vào sử dụng máy đo gió Lida công nghệ mới và mua dữ liệu gió của Nasa trong thời gian 14 năm. Đội ngũ cán bộ, kỹ sư của dự án được tuyển chọn 100% là người Việt Nam, đây là điều đáng mừng khi chúng ta đã làm chủ được công nghệ.

Để thi công DA, công ty đã sửa chữa, nâng cấp, mở rộng, làm mới nhiều tuyến đường liên xã, đường vào rẫy cà-phê của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công dự án đã được đền bù thỏa đáng. DA cũng tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương nên bà con cũng rất phấn khởi. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đác Lắc Nguyễn Hải Ninh cho biết: Qua khảo sát của các ngành chức năng cũng như các doanh nghiệp, Đác Lắc được xác định có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió và điện năng lượng mặt trời. Việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo này cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư. Trong thời gian qua, tỉnh Đác Lắc đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến khảo sát và đẩy nhanh các thủ tục đầu tư triển khai DA nhằm khai thác tiềm năng to lớn này.

3/Sẽ còn có bốn dự án điện gió khác dự kiến khởi công trong năm 2019 với tổng công suất khoảng 400 MW. Tỉnh cũng đã đồng ý cho chín nhà đầu tư đến khảo sát với tổng công suất hơn 1.300 MW. Đối với các dự án ngoài vùng quy hoạch, tỉnh tiếp tục lựa chọn các nhà đầu tư đến khảo sát với tổng công suất khoảng 1.000 MW. Khi các dự án này đi vào hoạt động không chỉ đóng góp một nguồn năng lượng lớn cho nguồn điện quốc gia, góp phần giải quyết bài toán thiếu điện trong mùa khô. Đặc biệt khi Bộ Công thương đã quyết định loại bỏ, dừng các dự án thủy điện không hiệu quả và tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên ở Tây Nguyên.

Được biết, Trang trại phong điện Tây Nguyên được xây dựng tại huyện Ea H’leo, một trong những địa phương có nguồn năng lượng gió tốt và ổn định nhất Việt Nam với sức gió đạt từ 7 đến 7,5 m/giây. Với tốc độ gió như hiện tại, sau khi hoàn thành các tổ máy có thể hoạt động đạt công suất 100%.