Thêm tuyến phố an toàn thực phẩm ở Hà Nội


Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn có kiểm soát tại quận Thanh Xuân. Ảnh: VGP/HIỀN MINH

Phát huy hiệu quả mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát xây dựng năm 2018, năm 2019, TP Hà Nội tổ chức thêm sáu tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trên địa bàn.

Hiện mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát đang triển khai ở tám quận, huyện, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và huyện Đan Phượng. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 94,69% cơ sở dịch vụ ăn uống tại các quận, huyện thí điểm đã niêm yết công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm và nguồn gốc thực phẩm; 85,5% cơ sở có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tăng 51,3% so trước khi can thiệp giám sát; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố sử dụng nguồn nước sạch. Việc triển khai các tuyến phố trên đã cung cấp địa chỉ tin cậy cho người dân sử dụng dịch vụ ăn uống, đồng thời nâng cao hình ảnh, uy tín của địa phương.

Lại khan hiếm máu trầm trọng

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, đến thời điểm này, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn hơn 4.000 đơn vị, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong ba ngày. Trước tình trạng này, Viện đã gửi công văn báo cáo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Hiến máu tình nguyện và các Sở Y tế, bệnh viện thông báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn máu và đề xuất giải pháp tạm thời.

Để khắc phục tình trạng này, điều mong đợi nhất chính là Lễ hội Xuân hồng 2019. Dự kiến, lễ hội thu hút 12.000 người đến tham dự, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị. Tuy nhiên, số lượng này cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng máu trong vài ngày. Vì vậy, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi cộng đồng tích cực tham gia hiến máu ngay và hiến máu thường xuyên khi đủ điều kiện. Viện cũng kêu gọi Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan tổ chức ngày hiến máu tại đơn vị mình.

Để tham gia hiến máu, người dân có thể đến Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 - 18 giờ tất cả các ngày hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM. Các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu, liên hệ Khoa Vận động và tổ chức hiến máu, ĐT: 024 3868 6008 - (024) 3782 1900.

Phát hiện hai ổ bệnh tả lợn châu Phi

Tại cuộc họp báo tổ chức chiều tối 19-2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) cho biết, vừa phát hiện hai ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình. Ngay sau khi phát hiện bệnh dịch, Bộ NN&PTNT đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát. Tổng số lợn nhiễm bệnh đã được tiêu hủy là 257 con, chủ yếu là lợn con, lợn choai. Vùng bệnh dịch cũng được tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng. Công tác kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn tại hai địa phương nêu trên cũng được thực hiện chặt chẽ, gắt gao...

Tính đến nay, đã có 20 quốc gia trên thế giới báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Đáng chú ý, tại nước láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc, đã phát hiện 105 ổ bệnh Dịh tả lợn châu Phi tại 25 tỉnh, trong đó có hai tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với nước ta.