Phiên chợ Pháp ở Quảng Bá

BÀI & ẢNH: HỒNG SƠN

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:04 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phiên chợ còn là nơi gặp gỡ, chia sẻ những trải nghiệm.

Tháng 5 - thời điểm đánh dấu nhiệm kỳ, kết thúc công việc của nhiều người nước ngoài tại Việt Nam. Họ sẽ chuyển công tác đi nơi khác hoặc về nước. Chính vì vậy, một phiên chợ đồ cũ độc đáo được hình thành và mỗi năm chỉ tổ chức một lần.

Phiên chợ đặc biệt

Năm nay, phiên chợ đồ cũ của cộng đồng người Pháp tại Hà Nội được tổ chức tại đình làng Quảng Bá, ngõ 67 Tô Ngọc Vân (Hà Nội) vào ngày 11-5.

Với không gian rộng rãi xấp xỉ 300 m², gần 60 gian hàng được bày bán, là cơ hội cho những người sành săn đồ ngoại “xịn”. Phiên chợ có nhiều vật dụng gia đình như quần áo, giày dép, sách, đồ chơi, thiết bị điện tử, thiết bị nhà bếp, đồ trang trí… đã qua sử dụng, vẫn còn tương đối mới do các gia đình người Pháp thanh lý trước khi về nước với giá cả phải chăng.

Chị Laura Garcia, háo hức giới thiệu về gian hàng chứa đầy sách bằng tiếng Pháp của mình, gian của chị có đủ những cuốn sách về văn hóa Pháp, tiểu thuyết nổi tiếng cũng như sách tập đọc cho trẻ em. Chị chia sẻ: Những cuốn sách nếu mang cả đi sẽ rất nặng và tốn diện tích. Bán thế này vừa tiết kiệm được diện tích, vừa có chút tiền và các bạn cũng có thể đọc được những cuốn sách chuẩn xác về ngôn ngữ.

Chị cũng cho biết, những phiên chợ đồ cũ thế này không phải là hiếm ở Pháp, thậm chí đây là một nét độc đáo ở Paris và vùng lân cận. Hầu hết những người sinh sống tại Paris không ai không biết, hoặc chưa từng nghe đến “marché aux puces” (“chợ bọ chét” hay chợ đồ cũ). Sau này, dần dần không chỉ có đồ cũ mà cả đồ cổ có giá trị và đồ mới cũng được bày bán tại chợ. Nổi tiếng nhất hiện nay tại Paris và vùng phụ cận là chợ Montreuil, chợ Vanves và chợ Saint-Ouen.

Không chỉ có người nước ngoài, phiên chợ có cả những gian hàng của người Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, những vật dụng thân thiện với môi trường, ngăn ngừa rác thải nhựa cũng được bày bán.

Nhiều khách hàng cũng tỏ ra rất yên tâm khi mua sản phẩm. Anh Nguyễn Trọng Khánh (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, anh đưa con trai đến chơi và cũng mua được mấy cuốn sách cho cháu học, hơi cũ nhưng so sách nước ngoài bán ở hiệu sách thì cũng rẻ. Chị Ngọc vợ anh Khánh thì mua được mấy thỏi son với lọ nước hoa, so bên ngoài có sản phẩm đắt hơn 50 - 100 nghìn đồng nhưng chị thấy nó còn yên tâm hơn mấy shop online.

“Buồn khi phải rời Việt Nam”!

Chị Laura Garcia cùng chồng và con trai qua Việt Nam đã hơn một năm, cả hai đều là nhân viên trong ngành công tác xã hội. Tháng sau, anh chị sẽ về nước, chị chia sẻ, ở nước Pháp, những tổ chức xã hội ra đời từ rất sớm, nhân viên cũng có kiến thức bài bản và khoa học. Vì vậy, đã góp phần giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến đời sống của từng cá nhân, từng nhóm nhỏ và cộng đồng những người yếu thế. Những phiên chợ thế này cũng là một cách để giúp đỡ những người khó khăn, họ có thể mua những đồ dùng bảo đảm chất lượng với giá cả bình dân. “Ở Việt Nam, nghề công tác xã hội mới hình thành. Vì vậy, chúng tôi đến để chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như cách thức đào tạo tại đất nước mình. Tiếc rằng thời gian ở đây với tôi là quá ngắn, chắc chắn tôi sẽ quay lại và đi thăm nhiều nơi, đất nước các bạn rất đẹp theo một cách riêng”, chị nói.

Vừa thu dọn những đồ còn lại, chị Marie Morel - thành viên Hanoi Pony Club (CLB về loài ngựa nhỏ) vừa kể, chị đã sinh sống ở Hà Nội được hai năm, công việc của chị là hướng dẫn cách chăm sóc loài ngựa Pony, một loài ngựa nhỏ còn ít ở Việt Nam. Con người và cảnh vật tại Việt Nam đã để lại cho Marie rất nhiều kỷ niệm, chị chia sẻ: Những đồng nghiệp người Việt của tôi rất nhiệt tình và tốt bụng, họ học về cách chăm sóc ngựa cũng rất nhanh nữa, điều đó giúp ích cho tôi rất nhiều. Tôi sẽ rất nhớ bọn họ, nhớ cả những chú Pony ở đây nữa, hầu hết tôi đều chăm sóc bọn chúng từ khi còn bé. Điều này khiến tôi buồn khi mai kia thôi là phải rời khỏi Việt Nam.

Mọi người đến phiên chợ cũng không chỉ để bán, mua mà còn tìm niềm vui gặp gỡ, kể những trải nghiệm ở Việt Nam. Anh Martin, giáo viên tiếng Pháp, chia sẻ: “Tôi sẽ ở Hà Nội lâu hơn dự kiến của mình, mặc dù tôi có một số kỷ niệm không vui lắm như có lần bị cướp, hay bị lừa trả số tiền gấp vài lần giá trị thực của món đồ. Nhưng mỗi đất nước đều có người nọ người kia, tôi sẽ ở đây và tận hưởng nó, nếu được tôi cũng sẽ lấy vợ Việt Nam, phụ nữ Việt Nam nấu ăn ngon và đồ ăn cũng vậy”. “Đến đây tôi cũng kiếm được nhiều vật dụng giúp tôi thấy quen thuộc như ở nhà, dù sao tôi vẫn là người Pháp mà”, anh cười.