Không thu phí đối với thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia tại địa phương


Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh, bảo đảm tổ chức thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, khách quan; có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi; có phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức Kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Chỉ đạo thực hiện không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi tại địa phương…

Đề nghị thu hồi vốn đầu tư công nếu chưa phân bổ

Theo Bộ Tài chính, đến ngày 25-4-2019, đã có 46/54 đơn vị gửi báo cáo phân bổ về Bộ Tài chính, với số vốn đã phân bổ là hơn 14.175 tỷ đồng, đạt 78,75% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Số vốn chưa phân bổ là hơn 3.824 tỷ đồng.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã đề nghị rà soát, thu hồi số vốn còn lại của kế hoạch năm 2019 đến ngày 31-3-2019 chưa phân bổ cho dự án (DA) cụ thể (trừ số vốn giao để thực hiện các đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoặc chỉ đạo từ nguồn 10% vốn dự phòng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các DA khởi công mới được thực hiện theo cơ chế đặc thù không phải thực hiện quy định có quyết định phê duyệt DA trước ngày 31-10-2018).

Đánh giá tác động giao thông trước khi phê duyệt dự án xây dựng lớn

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đồng thời quản lý nghiêm việc thực hiện quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị tác động đến các công trình giao thông.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị quản lý nghiêm việc thực hiện quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị; đánh giá kỹ tác động giao thông trước khi phê duyệt dự án đầu tư công trình xây dựng lớn trong khu vực nội đô.

Giải quyết vướng mắc thu phí dịch vụ tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Nhằm tháo gỡ vướng mắc cho người dân sống chung quanh tuyến đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình đã đề xuất không thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đối với toàn bộ phương tiện của chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú trong khu vực 5 km chung quanh Trạm Km17+100 địa phận huyện Kỳ Sơn và Km 42+730 thuộc địa phận huyện Lương Sơn. Đối với trạm QL 6, giảm 30% mức phí đối với chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú ở trong phạm vi 5 km; đối với tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình giảm 50% mức phí đối với chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú ở trong phạm vi 5km.