Nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát


Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trẻ em được tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch là biện pháp phòng bệnh chủ động cần được thực hiện triệt để. Nguồn: nhandan.com.vn

Thời tiết nắng, mưa thất thường đang là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi phát triển và có thể bùng phát thành dịch.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 1.016 trường hợp mắc sởi. Một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân là Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Trì.

Đối với sốt xuất huyết, đến nay đã có 204 trường hợp mắc bệnh và 228 trường hợp mắc tay chân miệng. Có sáu ổ dịch tay chân miệng tại quận Đống Đa và các huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Thạch Thất. Ổ dịch nhiều bệnh nhân nhất tại xã Phù Lưu Tế (Mỹ Đức) với tám bệnh nhân mắc.

Nhận định về tình hình dịch bệnh hiện nay, các chuyên gia y tế dự phòng cho rằng, các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới như cúm A (H7N9), MERS-CoV vẫn diễn biến phức tạp và có nhiều nguy cơ thâm nhập nước ta. Một số bệnh có vaccine dự phòng như sởi, ho gà, bạch hầu vẫn có nguy cơ xảy ra các ổ dịch tại nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Các bệnh lây truyền từ động vật sang người như dại, liên cầu lợn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ở người. Đáng lo ngại, dịch bệnh lưu hành địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ tiếp tục gia tăng do thời tiết, khí hậu thuận lợi cho virus gây bệnh sinh sản và phát triển.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, các quận, huyện cần thực hiện nghiêm việc rà soát, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đạt ít nhất 95%, nhất là đối với các bệnh như sởi, ho gà, bạch hầu, viêm não. Cũng theo ông Cảm, hiện Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, phương tiện, hóa chất, thuốc nhằm ứng phó kịp thời tình huống xảy ra dịch bệnh lớn, hoặc các tình huống nguy cơ về y tế cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn củng cố và nâng cao khả năng phản ứng nhanh để ứng phó với tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát. Sở Y tế khuyến cáo, người dân đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để phòng các dịch bệnh nguy hiểm như sởi, quai bị, rubella, viêm màng não. Ngoài ra, vệ sinh môi trường sạch sẽ, ngủ màn, thả cá vào bể nước… để chặn nguồn sinh sản của muỗi, phòng bệnh sốt xuất huyết.

Quản lý hiệu quả dịch vụ nội dung số từ kinh nghiệm nước ngoài

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa phối hợp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số - Kinh nghiệm quốc tế và góp ý cho xây dựng pháp luật đối với Việt Nam” trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam. Hội thảo nhằm tìm hiểu và trao đổi những kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và nội dung số đồng thời lắng nghe một số ý kiến góp ý, đề xuất từ phía các hiệp hội trong nước và quốc tế nhằm góp phần hỗ trợ Chính phủ xây dựng các chính sách và văn bản pháp luật thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số, đồng thời vẫn bảo đảm quản lý nhà nước hiệu quả.

Trong buổi hội thảo, một số kinh nghiệm quản lý các dịch vụ OTT (giải pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền tảng internet) theo định hướng “cơ chế gọn nhẹ” tại các nước như Nhật Bản, New Zealand cũng đã được giới thiệu, như một khuyến nghị để vừa có thể quản lý hiệu quả dịch vụ nội dung số, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.