Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

VĂN PHÚC

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cán bộ thú y phun thuốc khử trùng đối với các phương tiện lưu thông qua chốt kiểm dịch động vật tạm thời ở xã Úc Kỳ (Phú Bình, Thái Nguyên).

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa từng có trong lịch sử ngành chăn nuôi, đáng lo ngại là hiện nay chưa có vaccine. Dù đã có cố gắng, nhưng dịch bệnh đã xảy ra trên diện rộng. Nếu không quyết liệt, bệnh sẽ tiếp tục lây lan, phát triển rất nhanh, ảnh hưởng nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn có diễn biến phức tạp, đang xảy ra tại 2.296 xã (khoảng 40% số xã) của 204 huyện thuộc 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước. Phần lớn ngành chăn nuôi nước ta hiện nay vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, mật độ cao, khó hoặc không thực hiện được đầy đủ, thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Cùng với đó, thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên - Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm dịch lợn mắc bệnh.

Còn theo công bố của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương), dịch tả lợn châu Phi khiến giá lợn hơi tiếp tục giảm sâu những ngày qua. Tại Nam Định giảm 2.000 đồng/kg so tuần trước, xuống 31.000 đồng/kg. Hải Dương có nơi xuống còn 29.000 - 30.000 đồng/kg. Tại Hưng Yên khoảng 32.000 - 33.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng so tuần trước. Các địa phương khác như: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội giá dao động 29.000 - 34.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá lợn bán chạy dịch có giá thấp hơn nhiều. Tại Công ty CP chăn nuôi CP, lợn hơi có giá 33.000 đồng/kg. Tương tự, tại nhiều tỉnh, thành phố phía nam, giá lợn hơi tiếp tục giảm sâu khi dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng tới khu vực này.

Mặc dù giá lợn hơi tại Hà Nội và các tỉnh lân cận giảm sâu, nhưng đáng chú ý là giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ không hề giảm. Cụ thể, nạc vai, nạc mông 90.000 đồng/kg; sườn thăn 95.000 đồng/kg; ba chỉ 85.000 đồng/kg; lưỡi lợn 100.000 đồng/kg. Chị Phan Thanh Hương (tiểu thương chợ Nghĩa Tân) cho biết: “Thịt lợn bán lẻ giá vẫn giữ ổn định như trước đây. Giá nhập thịt có giảm đôi chút nhưng tại Hà Nội, người dân đã biết dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nên sức tiêu thụ vẫn như bình thường, không giảm”. Thậm chí, tại các siêu thị, giá thịt lợn ở mức rất cao. Tại Vinmart+, thịt ba chỉ vẫn hơn 135.000 đồng/kg, nạc vai gần 160.000 đồng/kg, cao gấp đôi so các chợ. Tuy nhiên, thịt lợn tại các siêu thị vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì có xuất xứ rõ ràng, được siêu thị khẳng định là thịt sạch.

Hà Nội hiện có tổng đàn lợn hơn 1,9 triệu con, lớn thứ hai cả nước (chỉ sau tỉnh Đồng Nai). Đến nay, toàn thành phố có 6.103 hộ chăn nuôi thuộc 318 xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện, thị xã đã phát hiện dịch tả lợn. Hơn 100.000 con lợn (chiếm khoảng 5,6% tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố) đã bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Đối với số lợn bị tiêu hủy, Hà Nội đã triển khai hỗ trợ người chăn nuôi với mức giá 38.000 đồng/kg.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, trong công tác ứng phó dịch hiện nay vẫn còn một số bất cập. Đơn cử như chế độ bồi dưỡng cho lực lượng cán bộ làm công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi theo quy định hiện nay còn thấp. “Lao động tự do hiện nay còn được trả 250.000 - 300.000 đồng/ngày công, trong khi cán bộ làm công tác phòng, chống dịch chỉ được trả 100.000 đồng/ngày thì không bảo đảm…”, ông Nguyễn Văn Sửu dẫn chứng. Bên cạnh đó, việc chưa có quy định hỗ trợ DN chăn nuôi lợn là rất đáng lo. Nếu đàn lợn ở những DN này bị dịch mà không được hỗ trợ thì sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị chính quyền các địa phương có liên quan cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ, tổ chức, cá nhân lơ là trong công tác phòng, chống dịch. “Nếu nơi nào lơ là, để xảy ra tình trạng người dân vứt lợn chết bừa bãi ra môi trường, thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các địa phương có dịch, chủ động phát hiện sớm, báo cáo và công bố dịch theo đúng quy định. Huy động lực lượng để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ. Xem xét thành lập các trạm chốt kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn dịch lây lan. Siết chặt việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, nghi mắc bệnh. Hỗ trợ kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đến những nơi có dịch để kiểm tra, kiểm soát dịch.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu, tham mưu Chính phủ ban hành tiếp các văn bản để chỉ đạo phù hợp tình hình thực tế, bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch, bảo đảm vừa phòng, chống dịch nhưng vẫn ổn định hàng hóa lưu thông, phân phối.

Đặc biệt, hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng năm trạm kiểm dịch quốc gia nhằm kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ bắc - nam… Đồng thời, thực hiện tái cấu trúc ngành chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thịt gia súc, gia cầm cho thị trường trong giai đoạn tới.