Khu tái định cư bỏ hoang

BÀI & ẢNH: NGUYỄN THẮNG

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khu tái định cư Vạn Thọ bị sạt lở lớn, bỏ hoang từ ba năm qua.

Nhằm ổn định cuộc sống cho người dân vùng bán ngập hồ Núi Cốc, UBND tỉnh Thái Nguyên giao Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư xây dựng Khu tái định cư Vạn Thọ, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, khu tái định cư này được xây dựng gần hoàn thành, thanh toán gần hết vốn thì bị sạt lở rất nghiêm trọng, bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Lãng phí, phiền toái

Tuyến đường trục chính được đổ bê-tông kiên cố chạy qua xóm 6, xã Vạn Thọ, một bên là dân cư đông đúc, một bên là sườn đồi vốn là nơi trồng rừng sản xuất và nghĩa trang của người dân địa phương. Sau khi có quy hoạch của chính quyền địa phương, năm 2015 Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng khu tái định cư Vạn Thọ với tổng số vốn đầu tư hơn 16 tỷ đồng, bằng cách cho san ủi sườn đồi dài vài trăm m, sâu khoảng 20 m. Tuy nhiên, việc san ủi tạo mặt bằng gần hoàn thành, một số hạng mục khác như đường điện, cống thoát nước được xây dựng xong thì xảy ra sạt lở rất nghiêm trọng vào mùa mưa năm 2016.

Dọc khu tái định cư, khối lượng đất rất lớn từ trên sườn đồi sạt lở xuống trùm gần một nửa chiều rộng khu tái định cư, rãnh thoát nước hư hỏng. Anh Trần Văn Tùng, nhà ở sát khu tái định cư cho biết: Ban đầu, đơn vị thi công còn dọn dẹp, khắc phục sạt lở, nhưng khi thấy khối lượng đất rất lớn dọc sườn đồi dài vài chục m bắt đầu sệ xuống, dưới chân đồi sạt lở ngày một nhiều thì không khắc phục được nữa, khu tái định cư bỏ hoang, trở thành nơi thả trâu, bò của người dân lân cận từ khoảng ba năm nay. Mặc dù khu tái định cư bỏ hoang, nhưng Chi cục Phát triển nông thôn đã thanh toán cho các đơn vị liên quan 14 tỷ đồng.

Khu tái định cư bị sạt lở, không những không thể di chuyển hơn 30 hộ dân ở vùng bán ngập hồ Núi Cốc đến sinh sống mà thời gian vừa qua khu tái định cư này tác động rất tiêu cực đến đời sống người dân lân cận. Mỗi khi có mưa lớn, bùn đất trôi theo nước mưa không có chỗ thoát gây ngập nhiều đoạn đường bê-tông ở phía dưới, đi lại rất khó khăn. Bà Trần Thị Toàn, nhà ở ngay bên cạnh khu tái định cư bức xúc: “Khi mưa lớn, nước mưa càm theo bùn đất tràn cả vào nhà, gia đình phải kè hàng gạch ngoài cổng, nhưng cũng chỉ khắc phục được phần nào”. Bác Trần Văn Ngọc, nhà cũng ở gần đó bất bình vì bùn đất, phân trâu bò tràn vào sân, vườn rất mất vệ sinh mỗi khi có mưa.

Chưa có phương án khắc phục

Nguyên nhân làm cho khu tái định cư Vạn Thọ bị sạt lở, bỏ hoang ba năm qua, gây lãng phí số tiền rất lớn của Nhà nước là do khảo sát địa chất chưa kỹ nên mưa lớn kéo dài dẫn đến sạt trượt mái ta-luy dương. UBND tỉnh Thái Nguyên đã không ít lần chỉ đạo chính quyền địa phương, các sở, ngành chức năng tham mưu giải pháp khắc phục sạt lở. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra, chính quyền xã Vạn Thọ đề xuất xây dựng khu tái định cư mới, còn khu tái định cư Vạn Thọ bị sạt lở thì để xây dựng nhà văn hóa, làm sân thể thao, trồng cây để tránh lãng phí. Các sở, ngành liên quan đã nhiều lần đến khảo sát, đề xuất đầu tư để xây kè chống sạt lở, nhưng tỉnh chưa đồng ý với phương án nào.

Việc Khu tái định cư Vạn Thọ để bỏ hoang, gây lãng phí như thời gian vừa qua đang gây nhiều ý kiến bức xúc trong người dân. Dù được xử lý với phương án nào thì trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan cũng cần được làm rõ, đồng thời sớm có giải pháp khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của người dân địa phương.