Về trường hợp hy sinh sau gần 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ


Thứ hai, 10/06/2019 - 04:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Báo Thời Nay số 980 thông tin sự việc ông Nguyễn Hữu Phương (SN 1929, thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Bình Giang, Hải Dương) hy sinh từ năm 1950 nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sĩ.

Liên quan trường hợp trên, ông Nguyễn Trọng Thạnh, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Bình Giang vừa cho biết: Đã kiểm tra hồ sơ thương binh liệt sĩ trên địa bàn, nhận thấy trường hợp của ông Nguyễn Hữu Phương đã hoàn tất và chuyển lên các cấp có thẩm quyền xem xét từ lâu. “Theo hồ sơ xác minh được, ông Nguyễn Hữu Phương là Trung đội trưởng dân quân du kích kiêm địch vận, bị địch bắt và giết hại vào cuối năm 1950. Trường hợp của ông Phương đã hoàn thiện các hồ sơ, chuyển cho Sở LĐ-TB&XH Hải Dương xem xét, giải quyết. Được biết, Sở LĐ-TB&XH đã gửi hồ sơ của ông Phương lên Bộ LĐ-TB&XH từ tháng 8-2018. Việc vì sao chưa được công nhận liệt sĩ, chúng tôi cũng không rõ”, ông Thạnh nói.

Về phía Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), ông Nguyễn Duy Thanh, Phó trưởng Phòng Thương binh - Liệt sĩ của Cục xác nhận: Đã nhận được hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu liệt sĩ cho ông Nguyễn Hữu Phương. Ông Thanh cho biết: “Chúng tôi đã chuyển hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, nếu đủ điều kiện sẽ công nhận liệt sĩ”.