Phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa


Thứ hai, 10/06/2019 - 05:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sáng 9-6, tại hồ Gươm (Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND thành phố Hà Nội, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân phong trào chống rác thải nhựa.

Hiện nay, rác thải nhựa, túi nylon từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt xả ra môi trường đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường sống, sức khỏe con người và hệ sinh thái trên toàn thế giới. Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chiến lược để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, quản lý chất thải rắn; thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 25-4, Thủ tướng Chính phủ đã có Thư gửi đến các cơ quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân cả nước, kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam trong lành, phát triển bền vững.

Đồng ý thành lập Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý thành lập Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao.

Hằng năm cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hằng năm, con số này trên toàn cầu là 61%. Các kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam. Tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt hơn 92% cho người mới mắc lần đầu, 75% cho người mắc lao đa kháng thuốc nói chung và 80% cho người mắc lao đa kháng thuốc đơn thuần với phác đồ ngắn hạn. Hiện, Việt Nam có đầy đủ các chính sách như hỗ trợ 70% lương cho cán bộ trực tiếp khám, chữa lao, có những ưu tiên tiếp cận và chi trả khám, chữa lao cho người có thẻ bảo hiểm y tế.