Máy phát hiện gian lận thi cử

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhóm chế tạo giới thiệu về chiếc máy.

Để góp phần ngăn chặn tình trạng một số học sinh, sinh viên sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử, nhóm giảng viên Tôn Thất Trường Nam, Trần Quốc Lâm cùng các cộng sự Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ của Trường đại học Tây Nguyên đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy dò phát hiện thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi cử.

Từ thực tiễn

“Nhận “đơn đặt hàng” do Phòng Thanh tra - Pháp chế của Trường đại học (ĐH) Tây Nguyên, cử nhân Tôn Thất Hoàng Nam, kỹ thuật viên bộ môn Vật lý, Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, chủ nhiệm trực tiếp đề tài chế tạo máy cùng các cộng sự tự mày mò nghiên cứu nguyên lý hoạt động của những thiết bị công nghệ cao mà sinh viên thường sử dụng. Những thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn như chiếc máy nghe nhạc hoặc ngụy trang như điện thoại, thẻ ATM… và đều sử dụng tai nghe kích thước siêu nhỏ, tai nghe nam châm chỉ bằng nửa hạt gạo, hạt đậu nhỏ… bỏ sâu bên trong tai hoặc luồn sâu trong tay áo không dễ phát hiện ra...

Theo anh Nam thì hiện nay, các thiết bị này được quảng cáo, mời bán rộng rãi trên các trang mạng xã hội Facebook với giá từ 200 nghìn đồng - hai triệu đồng/bộ. Nếu không có tiền mua, sinh viên cũng dễ dàng thuê các thiết bị này tại các cơ sở photocopy. Nghiên cứu cho thấy, các thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao dùng sóng vô tuyến để truyền thông tin, hình ảnh của đề thi ra bên ngoài phòng thi cho người hỗ trợ giải. Điện thoại được cài đặt chế độ tự động bắt máy khi có cuộc gọi đến, thí sinh có thể đọc đề thi ra bên ngoài hoặc để micro thu âm trong lúc giám thị đọc đề thi. Sau đó người ở ngoài truyền bài giải vào phòng thi và thí sinh nghe để làm bài.

Nhóm anh Nam bắt đầu từ việc phân tích cấu tạo, tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên, các linh kiện trong mạch điện của thiết bị công nghệ cao thu được đều bị xóa thông số để bảo mật. Để tìm ra nguyên lý hoạt động của các thiết bị, nhóm đã bóc tách từng linh kiện, đo đạc thông số bằng máy chuyên dụng, vẽ sơ đồ mạch, phân tích được nguyên lý hoạt động của các thiết bị, từng bước chế tạo ra máy dò các thiết bị trên.

Mong muốn được hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia

TS Lê Minh Tân, Chủ nhiệm bộ môn Vật lý, Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ cho biết: Máy phát hiện thiết bị Công nghệ cao sử dụng gian lận trong thi cử do nhóm giảng viên của khoa chế tạo có nhiều ưu điểm hơn so các máy dò trên thị trường hiện nay là dò được nhiều loại thiết bị, phạm vi dò của máy lên đến tám mét, cán bộ coi thi có thể đưa máy đi dọc hành lang các lớp học, cũng có thể dễ dàng phát hiện ra các tín hiệu của các thiết bị gian lận trong phòng thi.

Hiện nay, ngoài Trường ĐH Tây Nguyên, máy này còn được sử dụng trong các kỳ thi của Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, các kỳ sát hạch thi lái xe của Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai. Đến nay, máy được cải tiến qua tám phiên bản thử nghiệm. Tuy nhiên, nhóm giảng viên cùng các cộng sự tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để chiếc máy nhỏ gọn hơn, nhanh nhạy hơn trong thời gian tới. Nguyện vọng của nhóm là sẽ hỗ trợ các trường ĐH, các sở giáo dục sử dụng máy giúp các kỳ thi bảo đảm nghiêm túc, minh bạch, nhất là tại kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Hiện nay, nhóm nghiên cứu, chế tạo đã gửi hồ sơ đến Cục Đăng ký sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ để đăng ký sở hữu trí tuệ và tiếp tục nghiên cứu, cải tiến.

TS Nguyễn Thanh Tân, Trưởng phòng Thanh tra - pháp chế, Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: Trước đây, trong các kỳ thi của nhà trường, các cán bộ coi thi rất khó phát hiện thí sinh mang thiết bị gian lận để kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào sử dụng máy phát hiện thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi cử từ năm 2016 đến nay, phòng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 60 trường hợp sinh viên vi phạm trong các kỳ thi, nhất là các kỳ thi có tính cạnh tranh cao. Nhờ sử dụng máy này mà đến năm học này, tình trạng sinh viên sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận trong các kỳ thi của nhà trường đã không còn xảy ra. Quan trọng hơn là sinh viên đã bỏ suy nghĩ sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử mà tự giác hơn trong học tập, tập trung học thật, thi thật đúng như mục tiêu của nhà trường đề ra.