Hỏi & Đáp


Thứ năm, 13/06/2019 - 07:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Xin hỏi Thời Nay, trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức cấp xã áp dụng với các đối tượng nào? Tôi được biết sắp tới người hoạt động không chuyên trách cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp, chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT). Nếu là cán bộ kiêm nhiệm thì có phải trừ tiền phụ cấp kiêm nghiệm không? (Lê Thị Thành, huyện Mộc Châu, Sơn La).

Thời Nay:

Theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP ban hành ngày 24-4-2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22-1-2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có hiệu lực từ ngày 25-6-2019, trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng được quy định tại Điều 21, cụ thể như sau:

Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức cấp xã và yêu cầu công việc, Chủ tịch UBND cấp huyện được tuyển dụng không qua thi tuyển, xét tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

- Người tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi ở trong nước hoặc đạt loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp chức danh công chức cần tuyển dụng.

- Người có trình độ từ đại học trở lên, có chuyên ngành đào tạo phù hợp chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng BHXH bắt buộc và có ít nhất 5 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.

Ngoài các quy định về số lượng cán bộ, Nghị định còn quy định người hoạt động không chuyên trách cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp, chế độ BHXH, BHYT. Trước đây, đối tượng này không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Bên cạnh đó, quy định còn nêu rõ, cán bộ, công chức cấp xã được kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.