Chống ma túy ở Sìn Hồ

BÀI & ẢNH: THÁI THỊNH

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:49 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công an Sìn Hồ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động cai nghiện ma túy bằng uống thuốc Methadone.

Huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu từ lâu được biết đến là điểm nóng về tội phạm ma túy. Mặc dù cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an vào cuộc quyết liệt, số vụ vi phạm liên quan đến ma túy tuy có giảm, nhưng loại hình tội phạm ma túy vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Nhờ nỗ lực của lực lượng công an và địa phương, tình hình đang được cải thiện.

1. Anh Phùng Chiêu Mìn ở bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) có thời gian nghiện ma túy sáu năm. Nhà có tám nhân khẩu, gia đình lại thuộc hộ nghèo, trước đây cứ đi làm thuê, làm mướn hay đến thời vụ gia đình làm được gì anh đều tiễn đi theo “nàng tiên nâu”. Từ khi có chương trình cai nghiện bằng Methadone, anh Mìn tham gia uống đều đặn. Ba năm nay anh đã tham gia vào phát triển kinh tế gia đình như nấu rượu, nuôi lợn và phát triển trồng trọt. Nhờ vậy kinh tế gia đình đã trở nên khấm khá hơn, giờ các con anh Mìn đã được nuôi dạy ăn học, đứa lớn đã đi làm, đồ vật trong gia đình cũng được sắm sanh tươm tất.

Anh Mìn tâm sự: “Trước đây nghiện ma túy thì kinh tế gia đình tôi khó khăn lắm! Bây giờ thì kinh tế gia đình tôi cũng khá lên rồi. Tới đây chắc tôi sẽ vay vốn thêm và mở rộng chăn nuôi để gia đình đỡ khổ”.

Bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy. Trước đây, bản này là nơi hoạt động mạnh nhất của các đối tượng trồng, buôn bán và sử dụng ma túy. Chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt để tuyên truyền vận động người dân tố giác tội phạm, đưa những người nghiện đi uống thuốc Methadone nên điểm nóng ma túy này đã có sự chuyển biến tích cực.

Ông Tẩn Giáo Lù, Trưởng bản Sìn Hồ Dao cho biết: “Trước đây, ở bản Sìn Hồ Dao tình hình bà con trồng cây thuốc phiện rất nhiều, không có hộ nào là không trồng, tình hình người nghiện cũng nhiều. Từ khi được cấp ủy đảng thị trấn, công an thị trấn đến tuyên truyền cho nhân dân về cấm hút, buôn bán ma túy, đặc biệt trong thời gian gần đây có uống Methadone thì tình hình an ninh trật tự cũng giảm đi, số hộ nghèo cũng có phần giảm. Hiện nay, số anh em nghiện đã tập trung vào vấn đề phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”.

2. Theo báo cáo của Công an huyện Sìn Hồ, tính đến 25-5-2019, công an huyện đã bắt giữ 48 vụ với 59 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ gần 500g hê-rô-in, 45g thuốc phiện và một số ma túy tổng hợp. Các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy. Có lúc đối tượng lợi dụng con nghiện ở các bản có số lượng người nghiện lớn để vận chuyển, mua bán ma túy. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tích cực tuyên truyền, trực tiếp xuống cùng với dân để nắm bắt tình hình nhằm kịp thời phát hiện và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ (Lai Châu) khẳng định: “Về chương trình phòng, chống tội phạm ma túy thì ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo của huyện cũng đã được thành lập và củng cố, kiện toàn. Đặc biệt là trong thời gian giáp Tết, sau khi báo cáo tội phạm của công dân về chống tội phạm ma túy và đặc biệt là trồng cây có chứa chất ma túy thì UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an phá nhổ một số diện tích manh mún. Huyện phát động phong trào phòng, chống tội phạm về ma túy, do vậy trên địa bàn hiện nay cơ bản ổn định, tình trạng tội phạm ma túy có giảm. Đặc biệt là các đối tượng sau khi rà soát ở các xã, trên cơ sở đề xuất với tỉnh đã cho sàng lọc để cai ma túy, thứ nhất là cho cai tại cộng đồng, thứ hai là lập hồ sơ chuyển các đối tượng nghiện ma túy về tỉnh để cai nghiện ma túy tập trung. Cùng với đó chỉ đạo lực chức năng tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về tác hại của ma túy để nhân dân tham gia tố giác tội phạm. Đồng thời phát động các xã đăng ký xóa điểm trắng về ma túy trên địa bàn toàn huyện”.

Do Sìn Hồ (Lai Châu) có vị trí và địa hình phức tạp, người dân lại chủ yếu là đồng bào dân tộc đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Đảng bộ, chính quyền huyện Sìn Hồ cần vào cuộc quyết liệt để tuyên truyền vận động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác tội phạm và tăng cường phát huy hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế… để cuộc chiến chống ma túy nơi vùng cao biên giới này đạt hiệu quả.