Khu du lịch trải nghiệm “chui”

BÀI & ẢNH: THẾ BÌNH

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp trải nghiệm.

Nhân dân địa phương bức xúc trước việc Công ty TNHH Thái Việt có trụ sở tại xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) triển khai Dự án Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp trải nghiệm khi chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được kiểm định chất lượng công trình mà đã đưa vào khai thác.

Hàng loạt sai phạm

Công ty TNHH Thái Việt (Công ty Thái Việt) được thành lập năm 2003, cũng trong năm này công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho thuê 50 năm hơn 133 nghìn m² đất ở xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên để thực hiện Dự án Nông trại chăn nuôi bò sữa.

Tuy nhiên, đến năm 2018 việc chăn nuôi bò sữa không hiệu quả, Công ty Thái Việt tự ý chuyển đổi sang Dự án Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp trải nghiệm khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hàng loạt công trình với mục đích thu hút khách phát triển du lịch mà không có giấy phép xây dựng, không được kiểm định về chất lượng nhưng đã được đưa vào sử dụng, đón khách du lịch từ đầu năm 2019.

Hiện tại, trong khu vực này, có tổng số 19 công trình xây dựng trên diện tích 8.520 m², bao gồm 10 nhà sàn kết cấu gỗ, mái ngói, tổng diện tích xây dựng 910 m²; sáu nhà lưu trú tường xây gạch với tổng diện tích xây dựng 570 m²; nhà hội trường, lễ tân, tiếp đón với diện tích xây dựng là 795 m²; hệ thống đường giao thông nội bộ kết cấu bê-tông xi-măng với tổng diện tích xây dựng là hơn 5.900 m²; bể bơi rộng 225 m². Đến nay, 11 công trình nhà đã hoàn thành, sáu nhà đang xây dựng.

Đặc biệt, Công ty Thái Việt cũng tự ý xây dựng bốn nhà cấp bốn trong hành lang thoát lũ bờ tả sông Cầu. Sau khi UBND xã Cao Ngạn lập biên bản vi phạm hành chính đối với bốn nhà này, Công ty Thái Việt đã dỡ bỏ, vật liệu và chất thải xây dựng đã được chuyển ra khỏi hành lang thoát lũ. Từ năm 2018, Công ty Thái Việt đã chuyển đổi từ chăn nuôi bò sữa sang chăn nuôi 300 con lợn nái sinh sản và sử dụng khoảng 10 nghìn m² đất để xây dựng chuồng trại, các công trình phụ trợ. Tuy nhiên, công ty này không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của đề án bảo vệ môi trường đã được lập và phê duyệt; không báo cáo tình hình phát sinh, quản lý chất thải nguy hại.

Có thể thấy Công ty Thái Việt có những sai phạm về đầu tư khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh từ Dự án Nông trại bò sữa mà đã tự ý thực hiện Dự án Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp trải nghiệm; chưa được điều chỉnh mục đích sử dụng đất; vi phạm về môi trường; đổ thải trong không gian thoát lũ; vi phạm về xây dựng hàng loạt công trình mà không hề có giấy phép xây dựng, công trình không được kiểm định về chất lượng. Với những vi phạm này, Công ty Thái Việt bị UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP Thái Nguyên, các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành phạt tổng cộng 435 triệu đồng.

Yêu cầu hoàn thiện hồ sơ

Ngày 4-6, Sở Xây dựng Thái Nguyên ban hành Kết luận thanh tra số 1270/SXD-KLTTr về việc chấp hành các quy định về đầu tư, xây dựng, sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan tại Dự án nông trại bò sữa tại xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên, đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Thái Việt.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Thái Nguyên cũng cho rằng: Với diện tích 133 nghìn m² mà Công ty Thái Việt đang sử dụng không có tranh chấp, không bị lấn chiếm, không cho thuê lại, có ranh giới và tường xây bao quanh. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các công trình do Công ty CP Kiến trúc - Nội thất và Đầu tư xây dựng Việt Nam lập, các công trình xây dựng được thực hiện theo đúng mặt bằng định vị công trình, xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Hiện nay Dự án Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp trải nghiệm của Công ty Thái Việt đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên xin ý kiến thẩm định của các sở, ngành chức năng. Các sở, ngành chức năng cơ bản đồng thuận và đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận cho Công ty Thái Việt chuyển đổi từ Dự án nông trại chăn nuôi bò sữa thành Dự án Khu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp trải nghiệm. Sở Xây dựng Thái Nguyên cũng đồng thuận với phương án chuyển đổi.

Sở Xây dựng yêu cầu, trong 60 ngày kể từ ngày ban hành Kết luận thanh tra theo quy định, Công ty Thái Việt phải hoàn thành và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về đầu tư dự án chuyển đổi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giấy phép xây dựng, kiểm định chất lượng xây dựng, bảo vệ môi trường... nếu không sẽ bị xử lý các bước tiếp theo.