Thúc đẩy công nghệ tái chế rác

ANH ĐỨC (GHI)

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thời gian qua, quan tâm đến vấn nạn rác thải, nhiều ý kiến chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đã chia sẻ, trên tinh thần chung là tích cực ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật, công nghệ nhằm tái chế triệt để rác.

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân:

Quyết tâm ứng dụng công nghệ

Vài năm gần đây, các hệ thống đốt rác phát điện của nước ngoài đã được triển khai thí điểm tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn bộc lộ những hạn chế như chưa hoạt động thường xuyên, lượng điện năng cung cấp còn hạn chế. Bởi các công nghệ này đòi hỏi phân loại rác tại nguồn, trong khi người dân chưa có thói quen đó. Cũng như đơn vị thu gom chưa đủ hạ tầng cơ sở, dẫn đến đốt rác phát điện vẫn chỉ là mô hình thí điểm.

Chúng ta cần hành động ngay, trong vấn đề xử lý rác thải nhựa đại dương và rác thải nhựa khó phân hủy. Đây là vấn đề đa chiều, khó khăn. Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết tâm đưa ra các mô hình, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm xử lý thực trạng hiện nay.

Trưởng đại diện Gret (Tổ chức Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ) tại Việt Nam Nguyễn Hữu Ninh:

Tìm đầu ra cho sản phẩm tái chế hữu cơ

Nếu chúng ta xem rác là nguồn tài nguyên thì cần có nguồn tiếp cận ngang bằng, các đối tượng tiếp cận về rác thải tái chế chưa được thừa nhận chính thức cũng như chưa có phương án thích hợp để giảm thiểu tác động tới môi trường. Đây cũng là vấn đề chung còn tồn tại ở các quốc gia Đông - Nam Á.

Chúng tôi đang phối hợp tuyên truyền cho người dân về phân loại rác cũng như xác định hiệu quả kinh tế trong quản lý rác thải bằng hai hướng là tái chế nhựa, làm phân composte và sử dụng phân hữu cơ để sản xuất rau sạch. Đây cũng là mô hình đang được Gret thực hiện tại năm xã của tỉnh Vĩnh Phúc, giúp người dân nhận thức đúng về phân loại rác, kết nối các hợp tác xã thu gom rác thải và tìm đầu ra cho các sản phẩm từ tái chế hữu cơ. Dự án hướng tới một dịch vụ quản lý chất thải hiệu quả và bền vững, giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường, bảo đảm sinh kế và công bằng trong tiếp cận.

Chuyên gia Năng lượng Tái tạo và Xử lý Môi trường - TS Mai Huy Tân:

Phát triển phương pháp không chôn lấp

Những năm qua, công tác quản lý chất thải rắn (CTR) luôn được quan tâm, chú trọng. Hệ thống chính sách và văn bản quy phạm pháp luật về quản lý CTR liên tục được điều chỉnh để phù hợp tình hình mới. Dù đã phân định các bộ ngành liên quan về công tác bảo vệ môi trường nhưng có thể thấy việc xử lý CTR được giao cho bảy bộ cùng tham gia xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống tiêu chuẩn, đã dẫn tới sự chồng chéo và thiếu cơ chế phối hợp.

Xử lý CTR, chất thải sinh hoạt là vấn đề quan trọng của quốc gia nhưng đến nay vẫn sử dụng phương pháp chôn lấp là chủ yếu. Gần đây, đã có một số doanh nghiệp đưa phương pháp xử lý phát điện không chôn lấp… có nhiều triển vọng. Hy vọng các cơ quan quản lý sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư.

Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Sa mạc Xanh Nguyễn Anh Vũ:

Triển khai công nghệ khí hóa đa nhiên liệu

Trong xu hướng xử lý rác thải thành năng lượng, chúng tôi sử dụng công nghệ chuyển hóa rác thải thành điện năng và các-bon organic, là công nghệ khí hóa đa nhiên liệu trong điều kiện thiếu oxy. Với công nghệ này, rác đầu vào được nạp lên dây chuyền tiền chế bằng một cơ cấu nâng hạ thủy lực. Rác thải sinh hoạt được tách ra thành hai dòng vật chất, dùng để cải tạo đất và sử dụng cho ngành nông nghiệp hữu cơ tốt nhất, tiến tới một nền kinh tế tuần hoàn. Các vật chất có nguồn gốc từ hữu cơ sẽ thành các-bon hữu cơ, các vật chất có nguồn gốc từ dầu mỏ sẽ thành các-bon thấp. Như vậy toàn bộ hỗn hợp rác sẽ được chuyển hóa thành những sản phẩm hữu ích.