Khổ vì sông Tô Lịch bị ô nhiễm

BÀI & ẢNH: KIỀU CHINH, NGỌC HẠNH, ĐỨC HẰNG

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nạo vét sông Tô Lịch.

Nhiều năm qua, người dân khu vực hai bên sông Tô Lịch (Hà Nội) vẫn phải chịu cảnh sông bẩn bốc mùi. Tình cảnh này không biết còn kéo dài đến bao giờ?

1. Hiện nay, nước thải trên địa bàn Hà Nội chủ yếu thải ra hệ thống các con sông quanh khu vực thành phố như sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu cùng hệ thống các hồ như hồ Bảy Mẫu, hồ Thủ Lệ… Lượng nước thải này trước khi xả thải ra hệ thống các sông hồ, đa phần chưa được xử lý tốt, gây ô nhiễm nghiêm trọng, trong đó sông Tô Lịch được đánh giá là nghiêm trọng nhất!

Vì con sông chảy ra nhiều nhánh phân bủa trên nhiều địa bàn của TP Hà Nội, nên tại nhiều khu vực như dọc đường Tam Hiệp đến Tứ Hiệp, hay đoạn đường Láng kéo xuống đến khu vực cầu Lủ, mức độ ô nhiễm vẫn ngày một tiếp diễn. Nhất là những ngày như đợt nắng nóng vừa qua, lại càng gây nên những ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Cô Mạnh Thị Lan (Giáp Nhất, Thanh Xuân) chia sẻ: “Tôi sống ở đây cũng gần 30 năm rồi, nước sông đen ngòm, hôi thối không chịu nổi. Chiều mát cũng muốn đi bộ dọc sông nhưng mùi lắm, toàn phải bịt khẩu trang!”. Anh Lê Hoàng làm nghề lái xe ôm công nghệ đứng đón khách ở khu vực đường Láng cho hay: “Khu này thì kia kìa, rác rồi thì nước thải, chưa cần nhìn cũng đã ngửi thấy, chúng tôi đứng đây cũng vì công việc là chính chứ nói thật đến những người xuống xe buýt cũng còn vội bịt mũi chứ nói gì đến đứng lâu”.

Ngoài ra, vào sáng sớm đến khoảng gần trưa, ở khu vực gần cây xăng đoạn đường Cầu Mới kéo dài xuống đường Láng còn tổ chức họp chợ ngay bên lề đường, cách sông chưa đến 10 m. Bên cạnh mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông, còn có mùi tanh của tôm cá lẫn lộn mùi thực phẩm. Tan ca chợ, không ít người buôn bán ở đây còn có thể vứt rác thẳng xuống lòng sông mà không có ý thức dọn dẹp nên dù buổi tối, trời mát mẻ hơn, đi qua đoạn đường này vẫn rất nặng mùi. Đường Láng tấp nập người qua lại, vào giờ tan tầm, lượng xe cộ đi qua đây là rất lớn, dễ gây tắc đường, thêm mùi hôi thối từ lòng sông đưa lên tạo nên một không khí rất nặng nề và khó chịu.

2. Dọc xuống hạ lưu sông, mới thấy cuộc sống của người dân quanh đây cũng không “khá khẩm” hơn. Bà Bùi Thị Ngọc, người dân sống tại khu vực Bệnh viện Nội tiết T.Ư cho biết: “Vào mùa hè là nặng nhất. Mùi thối không thể chịu được, không thể ngửi được, sông bốc hơi kinh lắm! Nước thì đen sì, nổi váng lên, cảm giác có thể lấy tay vớt lên được, bẩn lắm!”. Người dân khổ, người lên khám, chữa bệnh lại càng khổ. Chị Nguyễn Thị Minh (Lào Cai), bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện chia sẻ: “Ngày trước đi khám, vì ở xa nên cứ khoảng tầm 4 giờ sáng là tôi ở đây rồi, chờ đến giờ mở cửa thì mùi nó bốc lên không thể chịu được. Đó là khoảng thời gian các cống xả mạnh ra sông. Lần nào xuống đây cũng phải đeo khẩu trang. Khoảng 5 giờ sáng, mùi rất khủng khiếp. Từ khi bắt đầu xuống bệnh viện này điều trị, tôi luôn thắc mắc không biết tại sao đặt nơi khám, chữa bệnh ở nơi ô nhiễm kinh khủng như thế này”.

Nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch, bên cạnh việc thí điểm nhiều công nghệ làm sạch, thì nhiều năm nay, nhiều cây xanh đã được trồng trên trục đường chính và dọc đường cạnh bờ sông, cùng với những bồn hoa, cỏ. Cảnh quan những đoạn đường này trông đã đẹp hơn bởi được phủ rợp bóng cây xanh, nhưng phải đích thân trải nghiệm cảm giác đi trên đường vào thời tiết Hà Nội khoảng 37 - 39 độ C, mới thấu hiểu được hết những gì mà người dân đang trải qua.

“Mức độ ô nhiễm của sông Tô Lịch những năm qua là quá lớn” - Ông Hoàng Việt Hòa (phố Nguyễn Khang) chia sẻ. “Hy vọng với sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và người dân, sông Tô Lịch sẽ trở lại như xưa”, chị Nguyễn Thanh Hoa, cư dân tòa nhà Tứ Hiệp Plazza ao ước.