Hỗ trợ nạn nhân do sạt lở đất tại Sa Pa


Thứ năm, 08/08/2019 - 05:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Do ảnh hưởng của thiên tai, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 5-8, tại km 9 +100, tỉnh lộ 152 thuộc địa phận xã Hầu Thào, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ sạt lở đất. Khoảng 300 m khối đất đá từ ta-luy dương vùi lấp mặt đường.

Do trên địa bàn huyện Sa Pa có mưa to kéo dài mấy ngày, khiến đất đá bị “no” nước, dẫn đến sạt lở. Vụ sạt lở đất làm chết tại chỗ anh Giàng A Chỉnh (sinh năm 1987), trú tại thôn Giàng Tả Chải Dao, xã Tả Van, huyện Sa Pa.

Bên cạnh đó, mưa to khiến nước và bùn đất đã tràn vào nhà của 20 hộ dân ở phố Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa (khu vực tổ 5, dưới chân núi Hàm Rồng) làm hư hỏng vật dụng sinh hoạt trong nhà. Tại km20 + 70, tỉnh lộ 152 bị sạt ta-luy dương khoảng 20 m, gây khó khăn cho việc đi lại của các phương tiện giao thông và người dân. Tại huyện Văn Bàn, mưa lũ đã làm sạt lở ta-luy âm kè sân trường Trường THCS số 2 xã Nậm Xây, chiều dài khoảng 13 m và làm hư hỏng hoàn toàn 12 m ống cống thoát nước loại lớn.

Ngay sau khi vụ sạt lở đá tại xã Hầu Thào xảy ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa Lê Mạnh Hảo đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả; thăm hỏi và trao 5,4 triệu đồng cho gia đình nạn nhân. Huyện Sa Pa đã huy động hai máy xúc làm việc liên tục, đến 10 giờ tối cùng ngày đã thông đường, bảo đảm giao thông an toàn từ thị trấn Sa Pa đến các xã phía nam, vùng hạ huyện. Các công tác khắc phục khác đang được địa phương tiếp tục triển khai.

Giảm thiểu rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long

Để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa đối với cảnh quan và môi trường vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Ban quản lý vịnh Hạ Long đã thống nhất với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, hoạt động trên vịnh ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-9, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh tàu du lịch, dịch vụ du lịch như xuồng cao tốc, kayak… trên vịnh Hạ Long, các điểm bán hàng cố định sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần như chai nhựa đựng nước, ống hút nhựa, cốc nhựa, hộp bát đĩa đựng thức ăn, túi nylon... Các đơn vị kinh doanh du lịch sẽ sử dụng các sảm phẩm thay thế thân thiện môi trường, như các sản phẩm bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường. Đồng thời, rác thải có khả năng tái chế phải được phân loại trước khi chuyển cho đơn vị thu gom, vận chuyển về bờ xử lý. Điều này cũng áp dụng với các đơn vị chính quyền khi làm việc trên vịnh.

Được biết, 5-6 tấn là khối lượng rác trôi nổi được các công nhân môi trường vớt lên từ mặt nước vịnh Hạ Long mỗi ngày. Phần lớn trong số đó là rác thải nhựa, phao xốp…