TP Hồ Chí Minh

Bảo đảm giao thông thông suốt trong dịp nghỉ lễ

BÀI & ẢNH: CHÍ KIÊN, HÀ NGUYỄN

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bến xe Miền Đông sẽ tăng cường phương tiện phục vụ người dân đi lại dịp Lễ 2-9.

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, người dân được nghỉ liên tục ba ngày (từ ngày 31-8 đến hết ngày 2-9). Theo dự báo, lượng hành khách năm nay sẽ tăng hơn so ngày thường nhưng không tăng nhiều so cùng kỳ năm trước, ngành Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh đã đưa ra các phương án nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan trên địa bàn nhằm bảo đảm đi lại thông suốt và an toàn cho người dân trong dịp nghỉ lễ.

Người dân “dễ thở” trong việc đi lại

Có mặt tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) để mua vé xe chất lượng cao về thành phố Buôn Ma Thuột (Đác Lắc), anh Trần Quyết Thắng (ngụ quận Thủ Đức) cho biết, khác với các năm trước đó luôn “khan” vé trước cả tháng trời, còn năm nay lên Bến xe Miền Đông trước 10 ngày vẫn mua được vé chất lượng cao và được nhiều hãng xe mời chào nhiệt tình. Không những vậy, giá vé xe khá mềm so ngày thường, dao động khoảng 250.000 đồng đến 270.000 đồng/vé, cao hơn ngày thường vài chục nghìn đồng.

Còn tại ga Sài Gòn, nhu cầu người dân đi lại dịp lễ chủ yếu đối với các chặng ngắn, chủ yếu đi du lịch, nghỉ ngơi. Tại quầy bán vé dưới sảnh ga, chị Lê Đông Hường (ngụ quận Tân Phú) cho hay, dịp nghỉ lễ năm nay, gia đình gồm sáu người mua vé khứ hồi đi Phan Thiết nghỉ trong ba ngày. “Khác với mọi năm, năm nay lên ga Sài Gòn là mua được vé liền và được nhân viên bán vé cho biết đang còn nhiều vé đi các chặng ngắn. Năm nay, tôi được biết ngành đường sắt cũng tăng cường nhiều đoàn tàu phục vụ hành khách đi lại nên người dân rất thuận lợi mua vé”, chị Hường cho biết.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này tại các quầy vé trong bến xe khá thưa thớt người mua vé, trong khi đó, theo nhiều hãng xe chất lượng cao như: Mai Linh, Hoàng Long, Thuận Thảo, Đồng Tâm, Bảy Lang… do nghỉ lễ ngắn ngày nên nhu cầu đi lại của người dân tăng không cao so ngày thường.

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, lượng hành khách năm nay sẽ tăng hơn so ngày thường nhưng sẽ không tăng nhiều so cùng kỳ năm trước. Dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối ngày 30-8 (thứ sáu) và ngày 31-8 (thứ bảy) trên một số tuyến đường có cự ly trung bình ngắn, nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang… với sản lượng từ 39.000 đến 40.000 lượt khách/ngày. Bến xe Miền Đông dự báo sản lượng thực hiện xe xuất bến đạt bằng 100% và khách xuất bến tăng khoảng từ 2% so cùng kỳ năm trước. Về giá cước, Bến xe Miền Đông kiến nghị Sở GTVT TP Hồ Chí Minh chấp thuận sử dụng vé do bến xe phát hành để bán vé cho các xe tăng cường trái tuyến, xe hợp đồng, xe buýt tăng cường; điều chỉnh tăng giá cước vận tải không quá 40% trong ngày 30 và ngày 31-8.

“Bến xe sẽ tạm ngưng bán vé và báo cáo cơ quan quản lý tuyến xử lý theo quy định trong trường hợp các đơn vị vận tải kê khai không đúng theo kế hoạch, kể cả đơn vị có trụ sở ở đầu địa phương về thời điểm tăng giá cước vận tải”, ông Huy nêu rõ.

Về phía Bến xe Miền Tây thông tin, dự báo sản lượng hành khách đi lại trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh tăng từ 2 đến 4% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, cao điểm vào ngày 31-8, lượng hành khách có thể đạt từ 58.000 đến 60.000 khách/ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe Miền Tây cho hay, nhằm bảo đảm tốt công tác phục vụ hành khách, khuyến khích xe quay vòng nhanh cũng như thuê thêm xe để phục vụ, đề nghị các đơn vị vận tải khi xây dựng lại mức giá vé (nếu có) phải phù hợp. Qua thống kê tại bến xe, các đơn vị vận tải xây dựng lại mức giá vé không quá 40% so mức giá vé ngày thường và thời gian áp dụng trong ngày 30 và ngày 31-8.

Ngành đường sắt TP Hồ Chí Minh cũng đã chủ động tăng chuyến để phục vụ người dân đi lại dịp lễ tới, đặc biệt là các chặng ngắn và khu du lịch. Theo ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn, ngoài các chuyến tàu khách chạy thường xuyên hằng ngày, công ty tổ chức chạy thêm 37 chuyến tàu từ TP Hồ Chí Minh đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và ngược lại trong các ngày từ ngày 29-8 đến hết ngày 2-9, với 17.000 chỗ, nâng tổng số lên 50.000 chỗ. Để nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc khách hàng, từ ngày 19-8 đến ngày 30-9, Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức phát hành thẻ khách hàng đợt 1 tại các điểm bán vé. Thẻ khách hàng gồm ba loại và ưu đãi giá vé lần lượt là thẻ phổ thông được giảm 5% giá vé; thẻ VIP bạc giảm 10% giá vé; thẻ VIP vàng giảm 15% giá vé. Chương trình ưu đãi đến hết ngày 31-12-2020.

Còn theo ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách sau hè, Tổng công ty đường sắt Việt Nam tổ chức chạy hằng ngày năm đôi tàu khách Thống Nhất SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8, SE9/10 giữa TP Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại. Ngoài ra, ngành đường sắt TP Hồ Chí Minh còn tổ chức chạy hằng ngày các tàu khách Khu đoạn SE21/22 giữa TP Hồ Chí Minh - Huế và ngược lại; tàu SQN1/2 giữa TP Hồ Chí Minh - Quy Nhơn và ngược lại; tàu SNT1/2 giữa TP Hồ Chí Minh - Nha Trang và ngược lại; tàu SPT1/2 giữa TP Hồ Chí Minh - Phan Thiết và ngược lại. Trong trường hợp nhu cầu đi lại của hành khách tăng đột biến, đặc biệt vào dịp cuối tuần, Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng…

Ngành đường sắt thành phố cũng tăng chuyến tàu phục vụ người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ này.

Kiên quyết dẹp bến “cóc”, xe “dù”

Hai bến phà lớn nhất nối TP Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai cũng chủ động đưa ra kế hoạch phục vụ người dân đi lại dịp lễ. Ông Nguyễn Tấn Hảo, Phó Giám đốc Xí nghiệp Phà Bình Khánh thông tin, dự kiến lượng khách qua phà sẽ tăng khoảng 5% so cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, cao điểm trong ba ngày nghỉ lễ dao động từ 60.000 đến 65.000 lượt khách/ngày. Xí nghiệp sẽ huy động tám phà phục vụ khách, trong đó có hai phà lớn chở được từ 300 đến 400 khách/phà.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Phà Cát Lái, dự kiến lượng khách qua phà sẽ tăng từ 3% so cùng kỳ năm trước, với khoảng 85.000 lượt khách/ngày. Bến huy động bảy phà lớn phục vụ khách trong các ngày cao điểm lễ, từ 260 đến 280 chuyến đôi/ngày.

“Chiều ngày 2-9 (thứ 2), người dân sẽ đổ dồn về TP Hồ Chí Minh sau những ngày nghỉ lễ, do đó, phía Đồng Nai sẽ không tránh khỏi tình trạng ùn ứ nên chúng tôi đang gấp rút xin tăng cường phà từ Vàm Cống (Đồng Tháp) để giải tỏa hành khách”, ông Tuấn cho hay.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh cũng đã thống nhất với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP Hồ Chí Minh, khi có sự việc xảy ra đề nghị liên hệ để được hỗ trợ liên quan đến tình trạng trấn lột, móc túi trên xe buýt. Trung tâm cũng sẽ duy trì hoạt động tổng đài 1022 để kịp thời giải đáp thông tin hướng dẫn hỗ trợ cho hành khách muốn đi xe buýt.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, bến phà... cũng được chú trọng. Theo đó, lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương xử lý “xe trá hình, bến lậu”, trật tự giao thông chung quanh bến. Ngoài ra, Sở GTVT, chính quyền địa phương, cảnh sát giao thông… sẽ hỗ trợ giải tỏa kẹt xe, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân trong những ngày nghỉ lễ.

“Các đơn vị vận tải triển khai đến từng xe về việc không được ra, vào hai bãi đỗ xe số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh) để đón, trả khách, nếu bến xe phát hiện sẽ tạm từ chối tiếp nhận phương tiện vào bến hoạt động”, lãnh đạo Bến xe Miền Đông thông tin về việc sẽ dùng biện pháp cứng rắn nếu các đơn vị vận tải vào hai bến xe “trá hình” trên.

Để bảo đảm phục vụ người dân đi lại thuận lợi, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết, sở đã yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách và vận tải công cộng chủ động điều xe giải tỏa khách tại các bến xe, nhà ga trong trường hợp hành khách đi lại tăng cao đột biến. Đồng thời, sở đề nghị các cơ quan chức năng liên quan và UBND 24 quận, huyện trên địa bàn cùng phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm đi lại thông suốt và an toàn cho người dân trong dịp lễ. Mặt khác, yêu cầu Thanh tra Sở phối hợp Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra các bến xe khách liên tỉnh trên địa bàn nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải khách, lập tụ điểm đón, trả khách trái phép mang tính bến “cóc”, xe “dù”…