Dự thảo cho vấn đề không mới

HỒNG SƠN

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các xe hợp đồng điện tử không có dấu hiệu nhận diện sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng và hành khách. Ảnh: HẢI NAM

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo lần thứ 11 Nghị định (NĐ) thay thế NĐ 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô-tô. Nội dung đáng chú ý của dự thảo lần này là đối với các xe hợp đồng điện tử (như Grab, Go-Viet...), Bộ GTVT không đề xuất phải gắn hộp đèn trên nóc xe như đề xuất của Bộ này trước đây nữa…

Nội dung trên được xây dựng sau khi Bộ GTVT tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bỏ hộp đèn trên nóc xe đối với ô-tô chở khách dưới chín chỗ ngồi tại cuộc họp Chính phủ cuối tháng 7.

Tuy nhiên, Bộ GTVT vẫn giữ vững quan điểm: Quy định này nhằm bảo đảm quản lý đúng loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng lưu ý: Trong thực tế hiện nay, ô-tô có sức chứa dưới chín chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải khách sử dụng hợp đồng điện tử có hình thức hoạt động tương đồng với taxi. Bên cạnh đó, các xe hợp đồng điện tử chỉ được gắn phù hiệu nhỏ trên xe, không có mào trên nóc, hay dấu hiệu nhận diện rõ ràng, gây khó khăn trong quản lý của cơ quan chức năng và hành khách khó phân biệt với xe cá nhân.

Do đó, về lâu dài, ngoài các dấu hiệu để nhận biết bằng mắt thường vẫn cần có quy định tương tự nhau để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh và công bằng giữa ô-tô có sức chứa dưới chín chỗ để kinh doanh vận tải khách sử dụng hợp đồng điện tử so với taxi. Bộ cũng đề xuất các doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng xe hợp đồng điện tử phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

Trao đổi ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội không đồng tình. Theo ông Hùng, trong 10 lần dự thảo đầu tiên, kéo dài ba năm trời, qua nhiều cuộc hội thảo, thậm chí được sự đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội cũng như các tổ chức đoàn thể có liên quan trực tiếp tới sự thi hành NĐ, có thể nói nội dung NĐ đã đi tới việc nhận được sự thống nhất và đồng thuận cao. Bằng chứng là có tới 25/26 Bộ trưởng đã đồng ý thông qua nội dung của Dự thảo lần thứ 10 với đề xuất các xe taxi công nghệ phải có hộp đèn trên nóc để nhận diện với xe cá nhân.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu lại dự thảo NĐ. Trong đó có nội dung yêu cầu bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe hợp đồng điện tử dưới chín chỗ, dùng công nghệ để quản lý.

Ông Hùng cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng ý và ủng hộ chủ trương của Thủ tướng dùng công nghệ để quản lý. Thế nhưng chúng ta phải xét tổng thể, chúng ta đã có cái gì, công nghệ của chúng ta phát triển đến đâu”. Chính phủ sẽ giải quyết bài toán quản lý công nghệ đối với ngành nghề này như thế nào?

Hiệp hội đánh giá: “Việc loại bỏ này đã gây hoang mang, lo lắng cho người lao động và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên cả nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng”. Theo đó, cộng đồng người lao động là các lái xe taxi tại các doanh nghiệp taxi truyền thống “đã có nhiều phản ứng gay gắt lên các doanh nghiệp và lên Hiệp hội Taxi Hà Nội, Hiệp hội Taxi Đà Nẵng, Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam”.

Ông Nguyễn Công Hùng còn cho biết thêm, kể từ khi Quyết định 24 về thí điểm triển khai ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, ngày 7-1-2016 ra đời, kéo theo quyết định cấm các doanh nghiệp kinh doanh taxi tăng đầu xe đã gây rất nhiều khó khăn cho taxi truyền thống. Không những vậy, taxi công nghệ được hưởng rất nhiều ưu đãi mà taxi truyền thống không có được, đơn cử như được lưu thông vào các tuyến đường cấm taxi vào giờ cao điểm... Không những vậy còn có các ưu đãi về thuế. Cụ thể, Grab và hộ kinh doanh cá thể đều được áp dụng hình thức thuế khoán về chính sách thuế theo văn bản do Tổng cục Thuế ban hành năm 2017, trong khi taxi truyền thống nộp thuế theo hình thức kê khai,…

Cụ thể hơn, ông Hùng còn chỉ ra, năm 2018, Vinasun có 5.000 xe, nộp 208 tỷ đồng tiền thuế. Trong khi đó, chín công ty công nghệ (trong đó có Grab) nộp 415 tỷ đồng (báo cáo của Bộ trưởng Tài chính trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV), lượng xe chạy Grab lên đến 70 nghìn xe.

Hiện nay, với nguồn lực tài chính lớn, chế độ hậu mãi, khuyến mãi cao, số lượng xe phát triển không ngừng thì các hãng taxi công nghệ chiếm ưu thế là điều dễ hiểu. Cũng không thể phủ nhận những lợi ích, thuận lợi mà Grab nói riêng và các hãng taxi công nghệ đã và đang mang lại cho thị trường Việt Nam.

Ông Hùng quả quyết, nếu việc bỏ hộp đèn được thông qua, Hiệp hội Taxi Hà Nội sẽ đề nghị cho taxi truyền thống được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử để được hưởng các ưu đãi đặc biệt đối với loại hình kinh doanh vận tải này. Nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ không còn taxi truyền thống và với nguồn lực tài chính như hiện tại, các hãng taxi này cũng khó có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Ngành kinh doanh vận tải taxi dường như đang mất phương hướng và có phần bế tắc.