Vấn đề đặt ra đối với quy trình xử lý nước thải tại Công ty TNHH MTV Môi trường

BÀI & ẢNH: TẠ DUY THÀNH

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:41 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Máy ép bùn trơ khung gỉ sét, không sử dụng.

Giữa năm 2009, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ phương án rà soát lại toàn bộ chất lượng môi trường chung quanh các mỏ than. Đến năm 2012, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã có đề án hoàn chỉnh nâng cao chất lượng các hệ thống thải của các mỏ trong toàn Tập đoàn. Tính từ đó đến nay, một hệ thống hoàn chỉnh các trạm xử lý nước thải được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động ổn định. Mỗi mỏ than trong toàn tập đoàn hầu như đều có một trạm xử lý riêng với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Riêng tại Quảng Ninh đã có hơn 30 trạm xử lý nước thải. Tất cả đều được giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường trực thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam quản lý và vận hành.

Trong buổi làm việc với phóng viên Thời Nay về tình hình hoạt động của mình, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường khẳng định đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mỗi năm công ty xử lý hàng trăm triệu m3 nước thải. Tất cả đều tuân thủ đầy đủ theo các quy trình nghiêm ngặt cùng với hệ thống máy móc được đầu tư đồng bộ (một số máy móc hiện đại phải đặt mua trực tiếp từ nước ngoài). Thậm chí như lời ông Tô Quốc Trị, Trưởng phòng Kỹ thuật của công ty: Chúng tôi từ trước đến nay chưa để xảy ra bất cứ một sai sót nào. Chỉ cần bỏ qua một công đoạn cũng có thể dẫn đến những vấn đề môi trường nghiêm trọng… Tuy nhiên, thực tế có đúng như lời khẳng định của các vị lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường?

Để chứng thực, đại diện ban lãnh đạo công ty đã dẫn đoàn phóng viên đi khảo sát ba trạm xử lý nước thải gần nhất, đồng thời cũng là ba nơi có quy trình và máy móc đầy đủ nhất. Điểm khảo sát đầu tiên là khu Núi Nhện với một trạm xử lý nước thải khá quy mô. Theo đúng quy trình, nước thải từ mỏ được bơm vào trạm, sau khi trải qua một loạt các bể lắng, lọc, trung hòa... đủ tiêu chuẩn an toàn môi trường và xả thẳng ra suối. Tuy nhiên, đến quy trình xử lý bùn thải đã có vấn đề. Bùn thải tại bể bùn vẫn còn 96% đến 97% nước. Cần phải đưa hàm lượng này xuống dưới 20% trước khi đổ thải mới không ảnh hưởng đến môi trường. Chiếc máy ép bùn, trái tim của công đoạn ép bùn cơ giới, nằm im lìm một góc, không có dấu hiệu hoạt động. Khi đến gần bất cứ ai cũng có thể nhận thấy toàn bộ chiếc máy đã trơ khung gỉ sét. Nhãn hiệu máy thậm chí không thể đọc nổi, thông tin về chủng loại cũng như nơi xuất xứ của máy gần như biến mất. Với hiện trạng như vậy, chiếc máy đã không hoạt động từ khá lâu. Đến lúc này, ông Ngô Duy Tú, Phó Giám đốc công ty thừa nhận, chiếc máy ép bùn bị hỏng đã lâu, toàn bộ quy trình ép bùn cơ giới coi như bị bỏ qua!!!

Tình trạng tương tự cũng lặp lại với điểm khảo sát tiếp theo tại trạm xử lý nước thải của Mỏ Cọc 6. Đây là trạm xử lý nước thải có quy mô lớn hơn trạm Núi Nhện. Khi được hỏi đến quy trình ép bùn cơ giới, lãnh đạo công ty thừa nhận ngay, máy ép bùn cũng bị hỏng đã lâu và không biết đến bao giờ mới có thể khắc phục. Toàn bộ số bùn thải được tập kết sang bãi đất bên cạnh để tự tách nước một cách tự nhiên. Chỉ cần một cơn mưa lớn, toàn bộ số bùn thải này lại có nguy cơ tràn ra môi trường chung quanh. Tình trạng này còn trở nên nghiêm trọng hơn nữa với điểm khảo sát tại trạm xử lý nước thải của mỏ than Mông Dương. Đây là trạm xử lý ngay từ khi xây dựng đã bắt buộc phải có quy trình ép bùn cơ giới. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã thừa nhận tại thời điểm khảo sát không hề có bất cứ chiếc máy ép bùn nào…!!!

Như vậy chỉ với ba điểm khảo sát, có thể thấy Công ty TNHH MTV Môi trường đều bớt hẳn một quy trình. Một quy trình bị bỏ qua hoàn toàn sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường chung quanh. Trách nhiệm phía Công ty TNHH MTV Môi trường đã rõ, còn Tập đoàn Than - Khoáng sản và Tổng cục Môi trường với tư cách là đơn vị điều hành, giám sát, đã buông lỏng quản lý trong suốt thời gian dài. Đề nghị Tập đoàn Than - Khoáng sản nhanh chóng chỉ đạo khắc phục tình trạng này.