Vi phạm hành lang an toàn đường sắt

BÀI & ẢNH: BẢO NGÂN

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:54 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tình trạng coi thường pháp luật đã trở thành vấn đề nóng trên nhiều tuyến đường sắt ở Hà Nội hiện nay.

Không chỉ các quán cà-phê đua nhau mọc lên ngay sát đường ray mà nhiều cá nhân, đơn vị còn ngang nhiên lấn chiếm vào hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường sắt. Sự việc rõ mười mươi nhưng vì sao chính quyền địa phương vẫn thiếu trách nhiệm trong xử lý vi phạm?

“Đâu lại vào đấy”

Xuất phát điểm là khu nhà ở của nhân viên đường sắt, qua thời gian, cư dân các nơi đến sinh sống đã biến những đoạn phố ở Khâm Thiên, Lê Duẩn, Phùng Hưng (Hà Nội) thành“xóm đường tàu”. Màu sắc đa dạng của đời sống cư dân, cộng với những chuyến tàu lướt qua đây đã khiến khách du lịch đổ về “phố đường tàu” mỗi ngày thêm đông. Theo đó, các hàng quán mọc lên san sát để phục vụ du khách.

Mặc dù đoạn đường tàu chạy qua dài chưa đầy 500 m (từ đầu phố đến ngõ 222 Khâm Thiên) nhưng “xóm đường tàu” Khâm Thiên, phường Khâm Thiên (quận Đống Đa) có 88 hộ dân sinh sống, trong đó có hàng chục hộ kinh doanh cà-phê, nước giải khát bán hàng cho khách tham quan. Tương tự, việc kinh doanh buôn bán cũng diễn ra tấp nập tại các đường ray đoạn Trần Phú - Điện Biên Phủ, Chắn 5 Trần Phú đoạn phố Phùng Hưng - Nguyễn Văn Tố…

Đa phần các quán đều kê bàn ngay sát đường ray, cá biệt có một số quán kê hẳn bàn ra giữa đường tàu chạy cho du khách ngồi trải nghiệm. Tình trạng du khách thản nhiên ra giữa đường ray chụp ảnh, ngồi thư giãn cũng rất phổ biến… Chỉ đến khi nghe tiếng đoàn tàu rầm rập từ xa, các chủ quán cà-phê mới vội vàng thu dọn bàn ghế, nhắc du khách đứng nép vào bên trong. Tuy vậy, khi đoàn tàu đến nơi, nhiều người vẫn đua nhau chĩa máy ảnh, giơ điện thoại ra, thậm chí với tay để cảm nhận và ghi lại hình ảnh xe lửa ở cự ly cực gần. Để cảnh báo nguy hiểm, đơn vị chủ quản tuyến đường sắt này là Công ty CP đường sắt Hà Hải đã treo biển với nội dung “Yêu cầu không tụ tập đông người, quay phim chụp ảnh, đi, đứng, ngồi trên đường sắt, kê bàn ghế, bày bán hàng trong lòng và hai bên đường sắt” bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, nhưng dường như những người đi qua đây đều phớt lờ…

Thiếu tá Nguyễn Văn Khương, Phó Đội trưởng Cảnh sát Giao thông (CSGT) đường sắt (Phòng CSGT Hà Nội) cho biết: Việc du khách ngồi uống cà-phê, mua bán, chụp ảnh bên đường tàu không khác gì thách thức với tử thần. Đội CSGT đường sắt đã cùng các đơn vị liên quan kiểm tra và yêu cầu các hộ dân kinh doanh giải khát, cà-phê ký cam kết về bảo đảm trật tự, văn minh đô thị, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không để bàn ghế trong lòng và hai bên đường sắt. Tuy vậy, do lợi nhuận cao, mức phạt thấp nên các hộ kinh doanh chấp nhận nộp phạt, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng là “đâu lại vào đó”. Về lâu dài, cơ quan chức năng cần có biện pháp để giải quyết triệt để như giải tỏa toàn bộ khu vực này.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Không chỉ riêng khu “xóm đường tàu” ở Hà Nội vi phạm, lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt đang diễn ra nhức nhối tại hầu khắp các địa phương. Theo thống kê của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, mạng lưới đường sắt đang tồn tại đến gần 18.000 trường hợp vi phạm hành lang ATGT đường sắt. Trong đó, vi phạm kết cấu là hơn 11.500 trường hợp, vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thông tin tín hiệu là hơn 6.200 trường hợp. Riêng trên địa bàn Hà Nội, vi phạm về phạm vi kết cấu là 875 trường hợp, còn vi phạm công trình thông tin tín hiệu là 207 trường hợp.

Ông Phạm Nguyễn Chiến, Trưởng ban An ninh, ATGT đường sắt (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết: Với mỗi cung đường hằng ngày đều có sáu lượt công nhân đi tuần nên mọi vi phạm hành lang ATGT đường sắt đều được ghi nhận kịp thời. Tuy nhiên, thẩm quyền của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng như các công ty đường sắt rất có hạn, chỉ dừng lại ở mức phát hiện, ngăn ngừa ban đầu và thông báo cho chính quyền sở tại, cơ quan quản lý nhà nước như thanh tra đường sắt khu vực. Hiện nay, đối với những vi phạm cũ thì cần thời gian để xử lý, bởi có những vi phạm thuộc về lịch sử, quá trình cấp đất ở tại địa phương. Nhưng với vi phạm mới thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Vấn đề là chính quyền sở tại có muốn vào cuộc, xử lý triệt để hay không mà thôi?!

Như trường hợp ông Trần Hữu Thạo ở tổ 3, Miêu Nha, phường Tây Mỗ, đã tự ý đổ đất san nền, rào chắn bằng lưới B40 trong phạm vi hành lang ATGT đường sắt. Công ty CP Đường sắt Hà Thái đã lập ba biên bản vi phạm, đồng thời liên tục có công văn gửi UBND phường Tây Mỗ vào cuộc, chủ trì để xử lý, nhưng không nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương… “Việc xử lý các vi phạm mới rất đơn giản nhưng chính quyền sở tại không giải quyết thì chúng tôi cũng không biết phải trông vào đâu nữa”, ông Chiến bức xúc.

Có những vụ việc, ngành đường sắt có đến vài ba văn bản gửi cho chính quyền địa phương nhưng không hề chuyển biến và không nhận được sự vào cuộc. Thí dụ, như tại Khu đô thị Phú Lương, quận Hà Đông, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt đã ngang nhiên quây lưới rào hàng chục nghìn m² đất hành lang ATGT đường sắt. Dù sự việc đã rõ mười mươi, Công ty CP Đường sắt Hà Thái và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị, nhưng UBND quận Hà Đông vẫn im lặng...