TP Hồ Chí Minh

Đến đợt triều cường lại... run

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đợt triều cường lịch sử vừa qua khiến nhiều khu vực ở TP Hồ Chí Minh ngập sâu trong thời gian dài, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh vẫn phải xử lý hậu quả do đợt triều cường vượt kỷ lục 20 năm qua gây ra. Đỉnh triều gần đạt mức 1,8 m kèm mưa khiến nhiều tuyến đường bỗng chốc thành sông, nhìn đâu cũng mênh mông nước, cuộc sống đảo lộn, giao thông ách tắc.

Ngán ngẩm triều cường

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 50 vị trí nguy cơ sạt lở. Trong đó, chiếm đa số là các vị trí sạt lở nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm. Đường Bình Quới, Bình Lợi (quận Bình Thạnh); Nguyễn Văn Hưởng (quận 2); Lê Văn Lương, Huỳnh Tấn Phát, Đào Sư Tích, Nguyễn Bình (huyện Nhà Bè); Phú Định, Phạm Hùng, Mễ Cốc (quận 8); Trần Xuân Soạn, Nguyễn Thị Thập (quận 7); quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) là những điểm ngập nghiêm trọng mỗi khi triều lên kèm mưa lớn.

Nhà ở quận 5, làm việc tại quận 8, nhớ lại đợt triều cường kinh hoàng vừa qua, chị Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn chưa hết hoảng hồn. “Sáng đi làm vẫn bình thường, đến giờ tan ca ra thì thôi rồi cả người và xe ngập trong biển nước. Đoạn đường bình thường đi tầm 20 phút giờ hơn một tiếng vẫn chưa về tới nơi. Mình bị té, xe thì hư, giờ nhắc lại còn sợ. Ngập sâu lắm, cảm giác rất hoang mang”, chị Ngân cho biết.

Khổ sở hơn chị Ngân, hàng trăm hộ dân tại khu vực cầu Kênh Ngang số 3, thuộc đường Mễ Cốc ở quận 8 một phen khiếp vía khi triều cường dâng cao khiến bờ kè vỡ, cả khu vực ngập sâu trong nước, đảo lộn toàn bộ sinh hoạt hằng ngày, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhiều đoạn nước ngập sâu hơn nửa mét khiến giao thông qua khu vực này bị tê liệt. Nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề, hư tổn nhiều đồ đạc, có hộ thiệt hại cả tỷ đồng. Anh Dũng, một người dân tại khu vực này buồn rầu cho biết, gia đình anh thiệt hại khá nhiều tiền do không kịp kê cao đồ đạc, giấy tờ, hóa đơn khách hàng: “Nước ồ ạt chảy khiến chúng tôi không kịp trở tay. Nước ngập lênh láng, trẻ con hoảng sợ, người lớn thì lo không biết đến bao giờ mới thoát cảnh ngập úng, triều cường. Khổ quá!”.

Đợt triều cường kỷ lục kéo dài cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 vừa qua không chỉ “làm phiền” cuộc sống của người dân ở khu vực trũng thấp như quận Bình Thạnh, quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè… mà nhiều nơi bình thường hiếm ngập cũng trở thành biển nước. Tại quận 2, đợt triều cường vừa qua cũng khiến nhiều người điêu đứng, phải ngậm ngùi bỏ ô-tô lại giữa đường vì nước ngập quá sâu. Nhắc đến triều cường, nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh thở dài ngao ngán.

Chỉ mong hết ngập

Số liệu từ chương trình giảm ngập nước của TP Hồ Chí Minh cho thấy, đến cuối năm 2018, đầu năm 2019, thành phố còn năm tuyến đường trục chính bị ngập (giảm 94,73%). Thành phố cũng triển khai nhiều dự án chống ngập với số tiền đầu tư rất cao theo lộ trình trung hạn. Báo cáo là vậy, thế nhưng, cứ đến mỗi đợt triều cường, người dân lại nơm nớp lo âu.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, đợt triều cường vừa qua là đợt triều lớn nhất trong ba năm trở lại đây tại TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, mọi việc chưa kết thúc vì từ thời điểm này đến cuối năm âm lịch, TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ đón thêm ít nhất tám đợt triều cường nữa, trong đó sẽ có ba đến bốn đợt sẽ gây ngập tại một số nơi như thời điểm hiện tại, đảo lộn cuộc sống của người dân. Nghe thông tin này, nhiều người dân sống tại khu vực liên tục ngập nước chỉ biết thở dài. “Vậy là từ đây đến cuối năm chúng tôi còn khổ dài dài. Sống chung với triều cường nhà cửa, đồ đạc hư hỏng hoài, người cũng mắc đủ thứ bệnh, nguồn nước cũng ảnh hưởng”, ông Nguyễn Thành Tài, một người dân tại huyện Nhà Bè tâm tư.

Chị Nguyễn Minh Hồng, tại đường Bình Quới, quận Bình Thạnh thấp thỏm: “Giờ nghe triều cường là sợ lắm! Phía dưới nhà đồ đạc toàn là kệ, làm giá đặt lên chứ đâu dám để sát đất. Nhưng cứ vậy hoài thì dân khổ quá. Chỉ mong thành phố sớm tìm cách giảm ngập cho người dân nhờ. Nếu cứ vậy hoài chúng tôi mất ăn, mất ngủ, mất của cũng vì triều cường”.

Theo chuyên gia Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu thuộc ĐHQG TP Hồ Chí Minh, muốn chống ngập hiệu quả, thành phố cần xóa bỏ cơ chế bao cấp vẫn làm như bấy lâu nay. Và khi đã đưa ra giải pháp phải làm tới nơi tới chốn chứ không thể làm một đoạn rồi ngưng giữa chừng, than thiếu cái này, vướng cái kia. Quan trọng vẫn là cơ chế còn vấn đề kỹ thuật có thể giải quyết được vì không có gì quá mới. Thành phố cũng cần tính đúng, tính đủ, kêu gọi tư nhân, doanh nghiệp cùng chung tay chống ngập bằng những dự án triệt để hơn.

Bao giờ hết ngập là câu hỏi được nhiều người dân đặt ra khi phải vật vã chống chọi với mức triều cường mỗi năm một dâng cao. Điều người dân cần nhất lúc này là những hỗ trợ thiết thực để chống ngập, hạn chế triều cường nhằm giúp họ thoát cảnh cứ nghe đến triều cường là… run.